Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh(PACS) tại bệnh viện 

Sáng ngày 14/01/2014, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vinh dự được chọn là nơi diễn ra “Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh(PACS) tại bệnh viện” do Bộ Y tế tổ chức.

Tới tham dự hội nghị có sự hiện diện của các đồng chí:  PGS.TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Thầy thuốc nhân dân, Ths Nguyễn Minh Thảo – Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Tiến sỹ, BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở  y tế Hải Phòng, Giáo sư Phạm Minh Thông – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai,Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng… cùng các đồng chí là lãnh đạo các bệnh viện trên cả nước tới đưa ra ý kiến tham luận.

Trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng, ứng dụng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh ở các bệnh viện đang diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện vẫn đang thực hiện quản lý và lưu trữ các hồ sơ song song dưới dạng văn bản giấy và phim. Các trữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán, không đồng bộ nên dễ dàng nhầm lẫn, thất lạc. Mặt khác, việc chuyển cho bệnh nhân phim để lưu trữ, với mục đích sử dụng cho lần khám chữa bệnh sau cũng không đạt hiệu quả như mong muốn, thường các phim trong điều kiện bảo quản đúng tiêu chuẩn, chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn, và thường bị trầy xước không thể đọc chính xác được nữa. Với phương pháp quản lý như hiện tại, chi phí cho việc in phim, lưu trữ phim phục vụ cho công tác chẩn đoán lưu trữ hình ảnh và hồ sơ bệnh án giấy là rất lớn.

Đứng trước thực tiễn đó, trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam, lãnh đạo Bộ y tế đã ban hành Quyết định số 4868/QĐ-BYT ngày 16/11/2015 phê duyệt: “Đề án triển khai thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh(PACS) tại một số bệnh viện”, với mục tiêu thí điểm ứng dụng hệ thống PACS trong quản lý và xử lý hình ảnh, đọc kết quả, trả kết quả chẩn đoán hình ảnh không sử dụng phim, trên cơ sở đó Bộ Y tế đánh giá chi phí hiệu quả để có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị này, Bộ Y tế đã nhận được các tham luận, chia sẻ về quá trình thực hiện của các đơn vị tham gia thí điểm cũng như các ý kiến, đề xuất của các bệnh viện đã triển khai hệ thống PACS, có mong muốn tham gia trong giai đoạn tiếp theo. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia thí điểm, hoàn thiện mô hình, tiến tới áp dụng trên quy mô toàn quốc trong thời gian tới.

Qua 01 năm thực hiện đề án, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ vừa thuận lợi trong công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, vừa mang lại lợi ích về y tế.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Hồi chia sẻ những thuận lợi khó khăn khi Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng thực hiện đề án

Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh PACS được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng. Đây là công cụ hỗ trợ tích cực cho việc triển khai thực hiện các kỹ thuật khám, chữa bệnh . Theo đó, máy chụp có thể tiếp nhận danh sách bệnh nhân tự động, các kỹ thuật viên không phải nhập thủ công giúp hạn chế tối đa việc sai sót, nhầm lẫn.

Những ưu việt của hệ thống PACS:

Dễ dàng truy tìm hình ảnh hoặc nhóm hình ảnh, dùng trong nghiên cứu khoa học và bằng chứng pháp lý.

Có thể dùng phần mềm phân tích hình ảnh để khảo sát hình ảnh tốt hơn.

Phần mềm tích hợp sẵn tính năng capture hình trực tiếp từ thiết bị y khoa, không cần phải qua trung gian phần mềm khác.

Hình ảnh y khoa được gán tên theo mã bệnh nhân giúp cho việc truy xuất hình ảnh chính xác.

Hình ảnh lưu dưới dạng digital, được chuyển thẳng vào màn hình bác sĩ lâm sàng.

Không cần in ra phim, giấy-

In lại phim khi cần thiết.

Chuyển cho bệnh nhân xem online.

Gởi hội chẩn online.

Tiết kiệm chi phí cho bệnh viện và cho bệnh nhân.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hóa chất và phim Xquang.

Hình ảnh được lưu và chia sẻ dễ dàng qua hệ thống mạng.

Ghi chỉ định

Ghi đơn thuốc

Quản lý vật tư chuyên dụng.

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, việc lưu trữ và truyền hình ảnh PACS được áp dụng hỗ trợ điều trị trong các bệnh viện từ lâu, bởi nó không chỉ giúp cho các bác sỹ có thể xem trực tiếp hình ảnh của bệnh nhân mình điều trị ở bất kỳ nơi nào, trong thời gian nhanh nhất; người bệnh cũng không phải mất thời gian chờ đợi, cất giữ những hình ảnh bệnh lý của mình phục vụ cho những lần thăm khám kế tiếp.

Việc sử dụng công cụ này còn góp phần quan trọng làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không phải sử dụng hóa chất để in phim chụp hình ảnh… Tuy nhiên, giá thành đầu tư, duy trì hệ thống rất lớn nên cho đến thời điểm này, tại Việt Nam, bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là đơn vị đầu tiên thực hiện triển khai ứng dụng phần mềm PACS.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HẢI PHÒNG
Số 124, Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: 0313.955.888 / Fax: 0313.955.887
Email: dakhoaquocte.hih@gmail.com / www.hih.vn

 

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng