Hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Việt Đức với Bệnh viện Đa khoa Quốc tếNgày 29 tháng 12 năm 2014, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 9550/BYT-KCB về việc phê duyệt Đề án thí điểm hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Việt Đức với Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân và người dân thành phố Hải Phòng, góp phần giảm tải cho Bệnh viện Việt Đức. Trên cơ sở hợp tác này, Bệnh viện Việt Đức sẽ chuyển giao các kỹ thuật chuyên môn, cử chuyên gia về làm việc tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Đây không chỉ là niềm vui chung của tập thể Bệnh viện mà còn đáp lại niềm mong chờ bấy lâu nay của người dân Hải Phòng và khu vực phụ cận.

a
PGS.TS.BS.TTND. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cùng lãnh đạo Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng thăm hỏi bệnh nhân

Có mặt tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vào sáng ngày 10 tháng 01 năm 2015, tôi may mắn được theo chân PGS.TS.BS.TTND. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khi ông đi thăm hỏi các bệnh nhântại buồng bệnh trước khi thực hiện 2 ca phẫu thuật theo lịch hẹn tại Bệnh viện. Đây cũng là dịp để lại trong tôi nhiều ấn tượng, mà ấn tượng nhất chính là nụ cười hiện hữu từ ánh mắt đến nét rạng ngời đầy tin tưởng trên từng khuôn mặt của bệnh nhân và người nhà của họ. Lúc đến thăm giường bệnh của bệnh nhân Nguyễn Thị H, 54 tuổi, là bệnh nhân vừa thực hiện tán sỏi niệu quản bằng máy lazer đêm ngày 9 tháng 01, mọi người vừa giới thiệu về thành phần trong đoàn bệnh nhân đã nói mà như reo: “Ôi, thế các bác cũng về đây à. Thế này chúng tôi không phải đi Hà Nội nữa rồi”, nói xong lại vội chỉ tay lên trán “Tôi còn cái u xương này bác sĩ mổ cắt nó đi giúp tôi luôn nhé” … nghe bệnh nhân nói vậy, PGS.TS.BS.TTND. Nguyễn Tiến Quyết,Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chỉ ôn tồn dặn dò, ông động viên các bệnh nhân trong phòng bệnh yên tâm điều trị, có bệnh cứ đến với Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, không phải đi Hà Nội cho vất vả, Bệnh viện Việt Đức sẽ hỗ trợ tối đa về chuyên môn và phân công chuyên gia, bác sỹ đầu ngành về điều trị cho bệnh nhân của Bệnh viện nơi đây

Đến thăm bệnh nhân Nguyễn Thị Gi, 76 tuổi, chẩn đoán sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật và bệnh nhân Vũ Văn Nh, 52 tuổi, chẩn đoán sỏi ống mật chủ là hai bệnh nhân mà PGS.TS.BS.TTND. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức trực tiếp phẫu thuật, ông rất ân cần, hỏi chi tiết về bệnh trạng của bệnh nhân, xem xét kỹ lưỡng bệnh án và trao đổi cụ thể với thân nhân người bệnh. Ông còn nói, người bác sĩ cho dù giỏi đến đâu cũng không được để sự tự tin cho phép mình chủ quan mà phải có trách nhiệm trao đổi về tất cả các tình huống có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật để thân nhân người bệnh nắm được trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Được chứng kiến cách ông làm việc cùng ê kíp phụ trợ, cách ông thao tác, từng bước thực hiện các kỹ thuật cho người bệnh tôi thấy thật kính trọng ông cả về y đức và y nghiệp. Ca phẫu thuật thứ nhất cho bệnh nhân Nguyễn Thị Gi, 76 tuổi diễn ra trong 1 giờ 15 phút; ca phẫu thuật thứ hai cho bệnh nhân Vũ Văn Nh, 52 tuổi diễn ra trong 2 giờ đồng hồ, đây là bệnh nhân bị sỏi mật, áp xe đường mật gan trái nênPGS.TS.BS.TTND. Nguyễn Tiến Quyết đã thực hiện cắt gan bán phần theo phương pháp Tôn Thất Tùng cho người bệnh… cả hai ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Góp phần vào những ca phẫu thuật thành công này, không thể không nhắc đến PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Kiệm, nguyên Thư ký khoa học, bác sỹ gây mê hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai, BSCK II. Bùi Tân Thịnh, nguyên là bác sỹ gây mê hồi sức Bệnh viện Việt Đức, nay đã về công tác thường xuyên tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, họ là những người trực tiếp thực hiện kỹ thuật gây mê hồi tỉnh cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

a
Tin tưởng rằng, sự hợp tác giữa Bệnh viện Việt Đức và bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng sẽ giúp giảm tải cho các Bệnh viện tuyến Trung ương, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của nhân dân Hải Phòng và các vùng phụ cận.

Minh Ngọc

Tin khác đã đăng