Kịp thời gắp dị vật thực quản bằng hệ thống nội soi hiện đại.Chiều ngày 09/09/2015, anh Vũ Văn H, thường trú tại Đại Đồng – Kiến Thụy – Hải Phòng, mắc dị vật thực quản được Tiến Sỹ Nguyễn Thanh Hồi – BS Chuyên khoa hô hấp – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, kịp thời nội soi gắp dị vật thành công.

Theo lời kể của người nhà a. H, trong khi uống nước canh cá, a.H chẳng may nuốt phải xương . Sau đó anh có biểu hiện nuốt đau, đau cổ, không ăn uống được, chảy nhiều nước rãi, hơi thở hôi, quay cổ khó khăn. Gia đình đã sử dụng nhiều biện pháp chữa mẹo trong dân gian, nhưng không thấy thuyên giảm nên quyết định cho anh đi viện.

Qua khám lâm sàng cùng kết quả chụp CT , bác sỹ kết luận anh H bị mắc xương cá lấp kín lòng đường thở, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng bội nhiễm có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Dị vật trên ảnh chụp X quang
Dị vật trên ảnh chụp CT

Với nhiều năm kinh nghiệm (là một trong những bác sỹ gắp thành công nhiều dị vật khó, hàng đầu Việt Nam) cùng trang thiết bị nội soi hiện đại của bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hồi cùng cộng sự đã nhanh chóng gắp thành công dị vật đường thực quản của a. H, là mảnh xương cá với 3 cạnh sắc nhọn dài 2.5 cm, găm trực tiếp vào niêm mạc dây thanh quản.

Mảnh xương cá lấp kín đường thở
Mảnh xương cá lấp kín đường thở
Mảnh xương cá có cạnh sắc nhọn, dài 2.5cam được gắp ra ngoài
Mảnh xương cá có cạnh sắc nhọn, dài 2.5cm được gắp ra ngoài

Ở Việt Nam, hầu như 100% người trưởng thành đều có hóc xương 1 lần trở lên. Khi bị hóc nuốt đau với các mức độ khác nhau, phải bỏ dở bửa ăn, có người nuốt thêm miếng rau, miếng cơm… với hy vọng dị vật bị kéo xuống dạ dày. Đây là việc làm nguy hiểm, có khi làm xương cắm sâu thêm, khó khăn cho soi tìm dị vật. Thông thường họ khạc mạnh, cảm giác đau ở cổ, không nuốt gì cũng đau, đau ngày một tăng, nếu dị vật ở đoạn thực quản ngực, bệnh nhân sẽ đau sau xương ức, lan ra sau lưng, lan ra bả vai. Triệu chứng dị vật thực quản không ồ ạt như dị vật đường thở, tuy vậy nếu dị vật to như quả trứng luộc, hạt trái cây, miếng thịt quá lớn… có thể chèn ép ngạt thở.

Để tránh mắc phải dị vật thực quản chúng ta nên có thói quen ăn chậm nhai kỹ, chế biến thực phẩm có xương tốt. Tránh ngậm dụng cụ khi làm việc; cấm trẻ em ngậm đồ chơi. Khi lỡ nuốt dị vật, bệnh nhân cần được đưa đến khám tại các cơ sở y tế ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ rệt; không nên tự ý chạy chữa, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HẢI PHÒNG
Số 124, Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: 0313.955.888 / Fax: 0313.955.887
Email.com: dakhoaquocte.hih@gmail.com / www.hih.com.vn

Tin khác đã đăng