Phẫu thuật thành công trường hợp u nang buồng trứng có kích thước khổng lồ tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.Ngày 24/6/2017,  Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã phẫu thuật nội soi thành công cho cụ bà 100 tuổi có u nang buồng trứng cực lớn. 

Theo đó, bệnh nhân V.T.M (100 tuổi, thường trú tại Bạch Đằng, Thái Thượng, Thái Thụy, Thái Bình), nhập viện trong tình trạng ăn không tiêu, khó thở, đau tức. Sau khi được bác sĩ cho thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp và tiến hành siêu âm hội chẩn phát hiện bị u nang buồng trứng. Buồng trứng phải có 2 khối u: Một khối u có đường kính lớn lên tới 22cm, khối u còn lại đường kính 4-5cm. Buồng trứng trái có khối u đường kính 5cm.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, khối u buồng trứng lớn chiếm gần như toàn bộ vùng tiểu khung (bên phải 22cm, bên trái 5cm)

 

Sau khi làm các xét nghiệm mọi chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, các bác sỹ tại bệnh viên đa khoa Quốc tế Hải Phòng phối hợp cùng P.G.S, Tiến sỹ Vũ Bá Quyết – Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Trung Ương tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

 

PGS. Tiến sỹ Vũ Bá Quyết cùng kíp mổ đang thực hiện ca mổ nội soi và bóc tách thành công khối u nang buồng trứng trên 3kg trong người bệnh nhân M

Sau khi tiến hành gây mê đặt mask thanh quản, bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt khối u bằng phương pháp nội soi. Các bác sỹ đã hút sạch dịch và cắt u. Quá trình cắt u khó khăn nhất là do u rất lớn nên việc bộc lộ cuống mạch và các mạch máu rất khó khăn, đặc biệt do u chèn ép nên các tĩnh mạch dãn lớn, mặt khác trong quá trình cắt u bị co kéo rất dễ làm rách các mạch máu nên nguy cơ chảy máu ồ ạt rất cao.

Ngoài ra, nguy cơ làm tổn thương các tạng khác như ruột, mạc treo ruột, tử cung, bàng quang và đặc biệt là niệu quản cũng rất lớn do u xâm lấn vào các tạng này hoặc do u quá lớn làm hạn chế thao tác của phẫu thuật viên.

Ca mổ kết thúc sau 30 phút, u được lấy ra an toàn mà không có biến chứng trong mổ nào.  Sau 10 ngày bệnh nhân được ra viện trong tình trạng sức khỏe phục hồi tốt.

Hỉnh ảnh khối u và buồng trứng sau khi được cắt bỏ

Theo các bác sỹ, u nang buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang.

U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng luôn chú trọng đến việc cải tiến quản lý chất lượng bệnh viện, tăng cường hợp tác với các bệnh viện tuyến Trung ương, với mục tiêu tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, tốt nhất nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng