66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Gửi lời tri ân tới những “chiến sĩ” áo trắng

         27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị và căn dặn về tinh thần đoàn kết, về tấm lòng thương yêu người bệnh, nêu cao được trách nhiệm, tài trí của những người làm ngành Y.

         27/2/2021, tròn 66 năm trôi qua – Ngành y đã hoàn thành xuất sắc những tâm nguyện, lời dạy của Bác, thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng và phát triển lớn mạnh nền y học nước nhà; đặc biệt với vai trò xung kích của những “chiến sĩ áo trắng”, chúng ta tin tưởng sẽ chiến thắng trước đại dịch COVID-19.

         Dịch Covid -19 khởi nguồn từ tháng 12/2019, đại dịch đã cướp đi sinh mệnh của 2.527.523trên khắp thế giới; tại Việt Nam đã có 35 ca tử vong và 2426 ca mắc. (tính đến 27/2/2021). Dịch bệnh đã gây khó khăn, thách thức chưa từng có đối với y tế của toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ; trong đó có Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Cùng Ngành Y tế Việt Nam, với vai trò xung kích, là tuyến đầu đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống dịch, những y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thực hiện thành công mục tiêu kép: “Phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo khám, chữa bệnh phục vụ người dân”.

Trong cuộc chiến chống Covid 19, xác định rõ bệnh viện là nơi có thể phát hiện sớm, giúp ngăn chặn khống chế ca bệnh đồng thời cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng ngừa, sàng lọc chặt chẽ trước đại dịch covid 19 nhằm bảo đảm bệnh viện an toàn, chốt dịch hiệu quả mà đội ngũ y bác sĩ làm nòng cốt. Trong suốt nhiều ngày, từ máy móc đến cán bộ, nhân viên y tế đã làm việc hết công suất. Nhiều Khoa/Phòng phải chia ca làm việc để đảm bảo mọi hoạt động được liên tục, thông suốt 24/24h. Không quản ngày đêm, lễ Tết hay phút giây giao thừa, tất cả đều đồng lòng cố gắng, tận lực, tận tâm để mang lại sự bình yên, niềm vui, sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Từ đó củng cố thêm niềm tin vượt dịch thành công, sự hy sinh thầm lặng của những y bác sĩ còn chạm đến trái tim, tạo nên nguồn cảm hứng lớn lao cho người dân cùng đồng lòng chống dịch.

“Chống dịch như chống giặc” là vậy, tuy nhiên trên vai những người thầy thuốc vẫn còn đó những ca bệnh, những nỗi đau cần cứu chữa. Người thầy thuốc lại ngày đêm miệt mài, tận tụy với sứ mệnh thiêng liêng chữa bệnh, cứu người của mình. Chuyên môn không ngừng trau đồi, tay nghề không ngừng nâng cao, áp dụng các phương pháp chữa bệnh hiệu quả, hết lòng vì người bệnh, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã nỗ lực góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, khiến người dân ngày càng tin tưởng vào tay nghề đội ngũ thầy thuốc, xứng đáng với lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay, những người thầy thuốc đã kể cho chúng ta nghe những câu chuyện thật đẹp, câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng của những “người chiến sĩ” trên mặt trận không tiếng súng, họ hi sinh tất cả niềm riêng vì nhiệm vụ chung: chữa bệnh cứu người và phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đã từ 2 năm nay, ngày truyền thống Ngành Y trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, không có lễ nghi, hoa thiệp, đội ngũ y bác sĩ chỉ động viên nhau làm việc, một lòng phụng sự vì sức khỏe cho nhân dân.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin gửi lời tri ân tới những người thầy thuốc – những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân. Xin gửi lời chúc đến đội ngũ y tế luôn khỏe mạnh, giàu trí lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sứ mệnh thiêng liêng của mình. Và hy vọng trên nền tảng này sẽ tạo nên sức bật mới cho ngành y trong năm 2021, chúng ta cùng thành công, chiến thắng trước đại dịch Covid-19.

Leave a reply