Bạn đã biết về: Hội chứng “Mắt nhảy múa”?

Hội chứng “mắt nhảy múa” là gì?

Rung giật nhãn cầu là rối loạn chuyển động mắt không tự chủ ảnh hưởng đến cả hai mắt, biểu hiện bằng những dao động lặp lại có nhịp điệu của nhãn cầu theo hướng ngang, dọc hoặc xoáy. Tình trạng này đôi khi được gọi là mắt nhảy múa.

Rung giật nhãn cầu kiểu lò xo: Nhãn cầu trôi từ từ về một hướng (pha chậm) sau đó đột ngột trở lại vị trí ban đầu (pha nhanh)

Rung giật nhãn cầu kiểu quả lắc: Dao động ở 2 pha có tốc độ bằng nhau, tạo ra chuyển động chậm nhẹ nhàng của nhãn cầu về 2 hướng

Các loại rung giật nhãn cầu và nguyên nhân thường gặp

Rung giật nhãn cầu bẩm sinh: xuất hiện ngay sau sinh hoặc trong năm đầu đời của trẻ. RGNC thường theo hướng ngang và cùng hướng ở mọi tư thế nhìn và thường giảm khi mắt quy tụ.

Nguyên nhân:

  • Vô căn
  • Bệnh bạch tạng
  • Tật không có mống mắt
  • Mù bẩm sinh Leber
  • Các bệnh khác: Thiểu sản thị thần kinh hai mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinh hai mắt, mù màu hoàn toàn …

Rung giật nhãn cầu mắc phải

Nguyên nhân:

  • Nhiễm độc/chuyển hóa: Nhiễm độc rượu hoặc các thuốc như thuốc chống co giật hoặc thuốc an thần
  • Các bệnh thần kinh trung ương: Xuất huyết đồi thị, khối u não, đột quỵ, chấn thương, bệnh xơ cứng rải rác …

Điều trị và thách thức

Hiện nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho rung giật nhãn cầu. Trong một vài trường hợp ngưng sử dụng thuốc hoặc rượu sẽ làm cải thiện bệnh. Tuy nhiên rung giật nhãn cầu thường tồn tại vĩnh viễn.

– Kính điều chỉnh cho tật khúc xạ: giúp mắt có thị lực tối đa có thể giúp kiểm soát rung giật trên một số trường hợp. Nên đeo kính tiếp xúc hơn là kính gọng do kính tiếp xúc nằm trên giác mạc sẽ di chuyển theo động tác rung giật giúp nhìn tốt hơn trong khi kính gọng giữ nguyên vị trí, do đó mắt rung giật dao động qua lại tâm kính sẽ khó cho thị lực tốt.

– Điều trị thuốc: thuốc không có tác dụng trên trẻ em, chỉ có tác dụng trên người lớn trưởng thành có rung giật nhãn cầu cố định với chẩn đoán rung giật gây giảm thị lực và ảnh hưởng các chức năng thị giác khác.

– Phẫu thuật trên cơ vận nhãn được tiến hành trên một số dạng nhất định của rung giật nhãn cầu với nhiều mức độ thành công.

Sau cùng, nếu phát hiện bất kì các dấu hiệu bất thường về mắt, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế thường xuyên để được theo dõi cả vấn đề sức khỏe lẫn thị lực nhé!

—————————————–

Trung tâm Mắt

Địa chỉ : Tầng M, Bệnh viện Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

☎ Hotline : 0225 3 955 888 – 0788 28 38 48

? Website : https://hih.vn/

✉ Email : chamsockhachhang.hih@gmail.com

Leave a reply