Bảo đảm an toàn khi nhập viện điều trị nội trú giữa dịch COVID – 19 tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

     Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng triển khai xét nghiệm SARS -COV2 cho 100% bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú nhằm đảm bảo an toàn khám chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Trước khi vào viện, bệnh nhân được chia làm hai nhóm:

  • Nhóm có yếu tố dịch tễ và/ hoặc triệu chứng lâm sàng: sốt, ho .. nhóm này được chỉ định xét nghiệm SARS – CoV2 ngay, sau đó được lấy mẫu tại khu khám sàng lọc COVID – Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm SARS – CoV2: bệnh nhân được nằm lưu tại tầng 2 khu khám sàng lọc COVID 19;
  • Nhóm không có yếu tố dịch tễ VÀ không có triệu chứng sốt, ho, nhưng vẫn cần nhập viện điều trị các bệnh lý khác như: phẫu thuật, đái tháo đường, bệnh lý gan, thận … các bệnh nhân này cũng được chỉ định xét nghiệm SARS – CoV2 trước khi nhập viện, được lấy mẫu, và sau đó nằm cách ly tại buồng cách ly ngay tại khoa. Cho đến khi có kết quả xét nghiệm SARS – CoV2 âm tính: bệnh nhân sẽ được chuyển ra phòng điều trị thông thường.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt thường xuyên. Bệnh viện đã bố trí đủ nhân lực, triển khai chăm sóc toàn diện người bệnh để hạn chế việc người nhà người bệnh ở lại cùng chăm sóc. Yêu cầu mỗi người bệnh chỉ có một người nhà chăm sóc, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với người trực tiếp chăm sóc người bệnh và phát phiếu “thẻ lưu trú người nhà chăm sóc bệnh nhân”. Bệnh viện cũng yêu cầu người chăm nuôi hạn chế đi ra ngoài bệnh viện trong thời gian ở lại chăm sóc bệnh nhân, bảo đảm quản lý chặt chẽ người bệnh, người nhà người bệnh tại các khoa điều trị.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiếp tục duy trì thực hiện việc giãn cách giường bệnh điều trị nội trú, buồng cách ly tại các Khoa/Phòng. Đồng thời, hệ thống điều trị tại bệnh viện luôn thông thoáng, tăng cường thông khí, thường xuyên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, toàn buồng bệnh… Trang bị đầy đủ, lắp đặt cố định chai sát khuẩn tay nhanh trên khắp các Khoa.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định, bằng nhiều biện pháp đồng bộ, tích cực, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng luôn bảo đảm tốt mục tiêu kép: yếu tố an toàn hàng đầu cho bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú trong mùa dịch và công tác khám chữa bệnh, phục vụ người dân.

Leave a reply