Báo động đỏ nội viện: Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng hợp sức cứu sống thành công thai phụ nguy kịch sốc mất máu nặng do vỡ tử cung hi hữu ở tuổi thai nhỏ 23 tuần

Bệnh nhân L.T.T.B 34 tuổi mang thai lần 4; lần đầu mổ vì thai ngoài tử cung, 2 lần tiếp theo sinh thường hai bé gái. Lần sinh bé thứ 2 ( năm 2014) ngày thứ 20 sau sinh, bệnh nhân phải nạo buồng tử cung vì viêm niêm mạc tử cung do sót rau ( theo lời bệnh nhân kể). Suốt 2 năm sau đó bệnh nhân không thấy có kinh nguyệt trở lại, đã đi tái khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương được chẩn đoán là vô kinh do dính hoàn toàn buồng tử cung và đã được can thiệp nội soi gỡ dính buồng tử cung (năm 2016).

Lần mang thai này được thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thai mới được 23 tuần (tính từ ngày chuyển phôi). Quý 1 và nửa đầu quý 2 thai kỳ, bệnh nhân thấy sức khỏe bình thường, khoảng 7h30’ sáng ngày 27/03/2021 đột nhiên thấy đau bụng, đau tăng dần kèm theo có buồn nôn và nôn… Bệnh nhân được chồng đưa tới khám tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng lúc 8h. Tại đây, BSCKII Nguyễn Kim Nga khám thấy tình trạng đau bụng cấp tính trên trường hợp thai mới 23 tuần. Khám không có cơ co tử cung, hoàn toàn không ra máu đường âm đạo, cổ tử cung dài đóng kín có vòng nâng ( phòng sinh non), siêu âm thai ~ 23 tuần, trọng lượng thai ~ 500-600 g, TT chậm 120 ck/ph, có dịch trong ổ bụng… Với những dấu hiệu trên, bác sĩ đã nghĩ tới viêm ruột hoại tử cấp hay viêm tụy cấp là những tình huống cấp cứu ngoại khoa nếu không phát hiện và xử trí sớm có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng mẹ, vì vậy đã lập tức chuyển bệnh nhân bằng cáng nằm sang Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng ( là Bệnh viện trung tâm trong hệ thống các Bệnh viện thuộc Tổng Công ty Hàng Kênh).

Tại đây, bệnh nhân đã được BSCKII Trần Thanh Thủy – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo tiếp nhận trong tình trạng bệnh diễn biến nặng lên rất nhanh từng giờ rồi từng phút với các triệu chứng điển hình của choáng xuất huyết nội cấp ( bệnh nhân kiệt sức dần rõ, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, nhịp tim nhanh, không đều, huyết áp tụt thấp: 80/50mmHg, bụng chướng căng… Siêu âm đã đầy dịch trong ổ bụng, tim thai không còn…). Rất nhanh chóng và khẩn trương, bệnh nhân đã được xử trí hồi sức tích cực bằng trợ tim, bù tuần hoàn và hỗ trợ hô hấp, đồng thời Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã phát tín hiệu báo động đỏ, triệu tập hội chẩn ngay cùng các bác sĩ Chuyên khoa ngoại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng ( BS Trần Thành Trung), bác sĩ chuyên khoa Sản của Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng (BSCKII Trần Thị Việt Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện); đặc biệt có sự tham gia hội chẩn của bác sĩ ngoại khoa giỏi từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Bác sĩ Trần Hà Phương về Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng theo lịch khám chuyên gia hàng tuần). Các bác sĩ đều xác định chẩn đoán là tình trạng chảy máu cấp diễn biến nặng đang xảy ra trên bệnh nhân và nhanh chóng thống nhất đưa ra quyết định phải phẫu thuật ngay để cầm máu cứu sống người bệnh, vì nếu chậm trễ thêm chắc chắn sẽ không còn cơ may có thể cứu sống bệnh nhân. Các thủ tục cần thiết và kíp phẫu thuật được triển khai rất nhanh chóng, Bs. Trần Hà Phương – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trực tiếp phẫu thuật cùng hai trợ thủ là BS. Trần Thành Trung ( Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng); Thạc sĩ Vũ Hồng Thăng (BS cột I – Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng) cùng đội ngũ Gây mê hồi sức chính: BS. Nguyễn Thị Thu Hương; BS Ngô Quốc Dinh và ekip. BSCKII  Trần Thị Việt Phương được chỉ định trực tiếp tham vấn ca phẫu thuật. PGS.TS Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trực tiếp điều hành và phân công các nhân sự tham gia cấp cứu ca bệnh.

Ca mổ kéo dài 1h30 phút, khi mổ vào thấy ổ bụng ngập máu với khoảng > 2200 ml máu. Tử cung vỡ hoàn toàn hết phần đáy tử cung ra tới sát 2 góc sừng tử cung. Toàn bộ bánh rau và túi ối còn nguyên vẹn vẫn bọc lấy thai nhi đã thoát ra khỏi tử cung nằm gọn trong ổ bụng. Vì diện vỡ của tử cung quá lớn, xơ hóa, nếu cắt lọc để khâu phục hồi tử cung vết thương sẽ khó liền, nguy cơ nhiễm khuẩn cao nên kíp phẫu thuật và kíp tham vấn đã hội chẩn nhanh ( có trao đổi rõ các nguy cơ với chồng bệnh nhân) để đưa ra quyết định cắt tử cung bán phần đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân sau phẫu thuật, hai buồng trứng vẫn được giữ nguyên vẹn.


Trong cuộc mổ và ngay sau mổ, bệnh nhân được truyền 1400 ml máu cùng nhóm và 1000 ml huyết thanh tươi đông lạnh. Suốt cuộc mổ tình trạng của bệnh nhân ổn định dần và các chỉ số sống cũng phục hồi từng giờ. 24h sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt. Xét nghiệm máu các chỉ số đã đạt ngưỡng bình thường. Thật may mắn và hạnh phúc khi các bác sĩ đã thành công trong cuộc tranh đấu với tử thần, giành lại mạng sống của người mẹ trẻ cho hai cô con gái nhỏ.

Đây là một trường hợp vỡ tử cung quá hi hữu trên một trường hợp thai nhỏ mới 23 tuần, không có tiền sử sẹo mổ đẻ cũ ở tử cung lại xảy ra đột ngột không có dấu hiệu báo trước ( dấu hiệu dọa vỡ tử cung) vì vỡ tử cung thường chỉ xảy ra trong chuyển dạ thai đủ tháng hoặc những tháng cuối ở người có sẹo mổ đẻ cũ tại tử cung.

Bằng sự phối hợp khẩn trương, tích cực và tính chuyên nghiệp cao, tinh thần trách nhiệm ưu tú của các bác sĩ trong ca cấp cứu của toàn hệ thống bệnh viện đã vận hành tốt quy trình “báo động đỏ”, cứu sống được ca bệnh nguy kịch trên.  Đặc biệt, là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã nhận được sự hỗ trợ chuyên môn sâu sắc và rất kịp thời, bác sĩ tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã trực tiếp hội chẩn, thăm khám và phẫu thuật cho người bệnh ngay tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Tiên phong thiết lập mạng lưới hợp tác xuyên suốt, bằng sự hợp tác này, không giới hạn vị trí địa lí, không bó hẹp ngày thường – ngày nghỉ mà hành trình cứu sống người bệnh của các bác sĩ đã được nối dài và đạt nhiều thành tựu nổi bật. Sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với các bệnh viện tuyến Trung ương cũng như trong hệ thống toàn bệnh viện thuộc Tổng Công ty góp phần quan trọng trong chẩn đoán, tiên lượng thái độ xử trí bởi vậy mà nhiều ca bệnh khó, bệnh nặng đã được cứu sống, phẫu thuật thành công.

Qua ca bệnh vỡ tử cung hi hữu trên cũng cảnh báo cho người bệnh cũng như các thầy thuốc thực hành sản khoa lưu ý cảnh giác hơn đối với những trường hợp có tiền sử nội soi tách dính buồng tử cung trong những trường hợp có dính hoàn toàn buồng tử cung với thời gian dính gây vô kinh đã quá lâu ( > 1 năm) rồi mới được nội soi buồng để tách dính. Hãy coi đó như những trường hợp có sẹo mổ cũ tại tử cung để cảnh giác cao độ với nguy cơ có thể vỡ tử cung  mà không có dấu hiệu báo trước đặc biệt có thể xảy ra vỡ tử cung ngay cả với những trường hợp tuổi thai còn nhỏ như ca bệnh này thực sự là vô cùng nguy  hiểm cho tính mạng người bệnh trong tuổi sinh đẻ.

 

Leave a reply