BẤT THƯỜNG GIẢI PHẪU ĐỘNG MẠCH VÀNH, THÁCH THỨC CHO CÁC NHÀ CAN THIỆP HỌC

 

1 tháng nay, bệnh nhân nữ, 75 tuổi, ở Ngô Quyền, Hải Phòng xuất hiện đau ngực sau xương ức kèm khó thở, tăng khi gắng sức; cơn đau kéo dài 15 phút; đỡ khi nghỉ ngơi. Gần đây, cơn đau ngực tăng về tần số, uống thuốc đơn cũ không đỡ, người bệnh được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Tiếp nhận bệnh nhân, qua siêu âm tim cho thấy chức năng tim giảm (EF: 40%); bác sĩ chẩn đoán người bệnh hội chứng vành cấp, suy tim sau nhồi máu cơ tim đã đặt stent. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái đường nhiều năm, có chỉ định chụp và can thiệp mạch vành.

Kết quả chụp động mạch vành phát hiện, bệnh nhân có giải phẫu động mạch mũ (LCx) xuất phát bất thường đồng thời hẹp nặng 80% LCX I, LCx; hẹp 95% vị trí RCA I-II, mạch nhỏ, vôi hóa nhiều; tái hẹp 40% trong stent cũ động mạch liên thất trước LAD I-II. Đánh giá động mạch mũ bị hẹp tắc nặng nhưng động mạch này không xuất phát bình thường mà xuất phát bất thường từ động mạch vành phải sang. Đây là một trường hợp hiếm gặp, gây nhiều khó khăn khi chụp và can thiệp động mạch vành cho ekip bác sĩ.

Kíp can thiệp đã hội chẩn và quyết định sử dụng dụng cụ chuyên biệt phù hợp để tiếp cận động mạch mũ, khéo léo đặt thành công 1 stent vị trí LCx I-II, các nhánh động mạch lưu thông tốt, bệnh nhân đỡ đau ngay sau can thiệp.

Qua trường hợp trên bác sĩ cũng khuyến cáo, với những người có nguy cơ hay có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, không nên chủ quan với triệu chứng của cơ thể và nên đến khám để kịp thời phát hiện, điều trị. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Khoa Tim mạch với sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện liên chuyên khoa sẵn sàng tiếp nhận, điều trị trên tinh thần nhanh nhất, an toàn nhất, tất cả vì trái tim của người bệnh.

 

Leave a reply