Bé gái chào đời khỏe mạnh với dây rau thắt nút 2 vòng bằng phương pháp sinh thường

Thắt nút dây rốn hay còn gọi là dây rau thắt nút được coi là vô cùng nguy hiểm không chỉ trong quá trình mang thai mà trong cả quá trình sinh. Nếu thai nhi bị bệnh lý này, tỷ lệ tử vong trong bụng mẹ hoặc trong quá trình chuyển dạ là rất cao.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra tại Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng khi BSCKII Nguyễn Mai Thơ đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ Hoàng Thị O, 30 tuổi, ở Thôn Bấc 2, Thủy Đường, Thủy Nguyên, Hải Phòng; em bé đã chào đời theo cách rất đặc biệt với dây rau thắt nút 2 vòng (trong đó có 1 vòng kép) bằng phương pháp sinh thường.

dây rau thắt nút

Sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Sản 1

Trước đó vào ngày 24/8, sản phụ mang thai 40 tuần, ra máu thăm, nhập viện Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Qua thăm khám và kiểm tra các chỉ số, BSCKII Nguyễn Mai Thơ – Khoa Sản 1 xác định: thai ngôi đầu, các chỉ số của thai nhi diễn tiến bình thường, sản phụ thể trạng tốt, chuyển dạ đẻ lần 3, ( 2 lần sinh trước sản phụ đều sinh thường). Ngay lập tức, sản phụ được đưa vào phòng sinh dưới sự theo dõi, hướng dẫn sát của BSCKII Nguyễn Mai Thơ – Khoa Sản 1 cùng kíp thực hiện đỡ đẻ. Chỉ chưa đầy 30 phút, bé gái nặng 3,5 kg đã chào đời khỏe mạnh trong sự vui mừng và ngỡ ngàng của các y bác sỹ với dây rau thắt nút 2 vòng (trong đó có 1 vòng kép) bằng phương pháp sinh thường.

dây rau thắt nút

Em bé chào đời khỏe mạnh, an toàn tại Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Theo các bác sỹ, dây rau là đường dẫn duy nhất kết nối mẹ và con, mang chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi em bé. Tuy nhiên, do một yếu tố nào đó mà dây rau bị thắt nút lại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai kỳ. Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cả trong quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ. Vậy nhưng hiện nay, bệnh lý hiếm gặp này lại đặc biệt khó phát hiện trước khi sinh đối với cả bác sỹ sản khoa của Việt Nam cũng như trên thế giới. Việc thai nhi chào đời an toàn, khỏe mạnh tại Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là điều rất may mắn.

dây rau thắt nút

Dây rau thắt nút 2 vòng ( trong đó có 1 vòng kép)

Cũng ngay trong tháng 7 vừa qua tại Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, BSCKII Nguyễn Mai Thơ cũng đã kịp thời phát hiện và xử trí thành công, cứu sống một ca thai nhi bị dây rau thắt nút. Bằng trình độ chuyên môn sâu, kinh nghiệm và tay nghề vững vàng và các trang thiết bị máy móc, hiện đại, các bác sỹ Khoa Sản 1 của Bệnh viện đã làm nên được điều kì diệu. Nhân ca bệnh, bác sỹ cũng khuyến cáo việc chăm sóc thai sản đúng cách là điều rất cần thiết để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và không gặp biến chứng. Các mẹ bầu cũng cần liên tục theo dõi cử động của thai nhi, đặc biệt trong những tuần cuối thai kì để ngay khi có dấu hiệu bất thường, phải đi  khám ngay tại Bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín, tránh xảy ra những hậu quả đang tiếc.

 

Leave a reply