Bệnh nhân bị hoại tử gần toàn bộ đại tràng được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cứu sống kịp thời

     Vừa qua, bệnh nhân N.V.Q, 47 tuổi, ở Quang Phục, Tiên Lãng, Hải Phòng bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc do hoại tử gần toàn bộ đại tràng đã được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân tiền sử không có bệnh lý mạn tính. Tuy nhiên khoảng 3-4 tháng nay xuất hiện đại tiện phân máu đỏ tươi từng đợt, người bệnh đã tự ý điều trị kháng sinh nhưng không đỡ. 2 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau khắp bụng, thỉnh thoảng đau quặn từng cơn, đau tăng dần kèm đại tiện phân máu đỏ tươi.

Đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng bụng đau dữ dội, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc. Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Qua nội soi ổ bụng ghi nhận ổ bụng có nhiều dịch đục; dọc theo các đoạn của đại tràng có nhiều nốt hoại tử đen kích thước to nhỏ khác nhau. PGS.TS Trần Hữu Vinh – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cùng cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cắt gần toàn bộ đại tràng: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng trái và 1 phần đại tràng sigma, nối hồi tràng – đại tràng sigma.

Hình ảnh trong mổ và gần toàn bộ đại tràng bị hoại tử được cắt bỏ

Ca phẫu thuật thành công đã cứu người bệnh khỏi nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi sát tại Khoa Ngoại tổng hợp với các triệu chứng được cải thiện rõ và hết đau bụng. Bệnh nhân được ra viện trong tình trạng ổn định, bụng mền, vết mổ khô, liền tốt sau cắt chỉ. Các chỉ số xét nghiệm sau mổ bình thường. Bệnh nhân được hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng đặc biệt và lịch hẹn tái khám theo quy trình.

Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi sát tại Khoa Ngoại tổng hợp với các triệu chứng được cải thiện rõ và hết đau bụng

Viêm phúc mạc là một cấp cứu ngoại khoa, hậu quả của viêm phúc mạc rất nặng nề, gây nhiều biến chứng phức tạp. Đây là một bệnh lý cần điều trị kịp thời để nhanh chóng kiểm soát nhiễm trùng và trong một số trường hợp, phẫu thuật cần can thiệp sớm. Nếu không được điều trị, viêm phúc mạc có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và có khả năng suy đa tạng, đe dọa tính mạng rất cao. Đặc biệt, với tình trạng bệnh nhân viêm phúc mạc do hoại tử gần toàn bộ đại tràng đòi hỏi sự chẩn đoán nhanh, chính xác và phương pháp điều trị hiệu quả.

Qua đây cũng khuyến cáo người dân khi thấy có các dấu hiệu bất thường nên đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, điều trị đúng cách, kịp thời và mang lại hiệu quả cao, hạn chế nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

 

Leave a reply