Bệnh nhân trẻ tuổi mắc u nhầy thất phải hiếm gặp

Vừa qua, Khoa Tim mạch – Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân nam, 29 tuổi, ở An Hồng, An Dương, Hải Phòng vào viện vì  xuất hiện khó thở khi nằm đầu bằng và gắng sức, đỡ khi ngồi và nghỉ ngơi cách vào viện 1 ngày. Qua thăm khám và siêu âm tim, bác sĩ Bệnh viện phát hiện người bệnh có khối u nhầy kích thước 14x17mm, bám chắc vào phần trên mào của đường ra thất phải (sát dưới van động mạch phổi).
Theo ThS.BSNT Vũ Học Huấn – Trưởng Khoa Tim mạch, Đột quỵ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng: Đây là trường hợp u nhầy trong các buồng tâm thất rất hiếm gặp và dễ bị bỏ sót, nhất là trong thất phải. Thông tin y văn thế giới ghi nhận rất ít và lẻ tẻ. Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, khối u lớn kẹt vào lỗ van tim sẽ gây cản trở nghiêm trọng dòng máu qua van đến các cơ quan của cơ thể hoặc khối u có khả năng bị vỡ và gây ra những biến chứng tắc mạch nguy hiểm như: Thuyên tắc phổi, đột quỵ nhồi máu não… Với triệu chứng rất mơ hồ, u nhầy thất phải là một bệnh lý rất nguy hiểm với những biến chứng nặng nề.
Bệnh nhân đã được bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chẩn đoán, phát hiện kịp thời và tư vấn phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt. Người bệnh được phẫu thuật loại bỏ khối u tại Bệnh viện tuyến Trung ương và cho kết quả tốt.
Qua ca bệnh bác sĩ cũng khuyến cáo: Với nhiều biến chứng phức tạp, nguy hiểm, bệnh dễ gây tâm lý chủ quan vì triệu chứng ban đầu thường mơ hồ; bởi vậy, ngay khi có những triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, ngất… người dân cần đến bệnh viện để được kiểm tra, phát hiện sớm nhằm loại trừ khả năng mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
Leave a reply