BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HẢI PHÒNG: Tán sỏi qua da thành công cho bệnh nhân có sỏi thận lớn, thể trạng béo phì và nhiều bệnh lý phối hợp

Bệnh nhân nam 48 tuổi biết mình có sỏi thận mấy năm nay nhưng không theo dõi hay điều trị. Chỉ đến khi bị xuất huyết tiêu hóa mới vào viện thăm khám và bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phát hiện viên sỏi của bệnh nhân với kích thước 4cm đã bắt đầu gây biến chứng làm giãn thận và suy thận. Tình huống này, nếu không được can thiệp kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, suy thận, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Xác định rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân kết hợp người bệnh có thể trạng béo phì (nặng 120kg) cùng nhiều bệnh lý phối hợp như đái tháo đường, viêm loét đường tiêu hóa, rối loạn lipid máu, nguy cơ tắc mạch… bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học đã phải tiến hành hội chẩn, đánh giá rất kĩ lưỡng và cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân là sau khi điều trị ổn định tình trạng xuất huyết tiêu hóa, sẽ tiến hành tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ. Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn về gây mê, gây tê do bệnh nhân béo phì, cổ ngắn, khó đặt tư thế và tìm đường vào thận song ekip phẫu thuật đã khéo léo tạo đường hầm qua da, sử dụng năng lượng laser phá vỡ sỏi thành mảnh nhỏ để lấy ra ngoài. Kết quả, đã xử lý hết sỏi sau một lần tán, phẫu thuật đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đến nay, người bệnh đã hồi phục và xuất viện.


Theo TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn phụ trách hệ Ngoại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết: Phẫu thuật tán sỏi qua da hiện nay đã dần thay thế cho phẫu thuật mổ mở. Ở bệnh nhân này thể trạng béo phì với kích thước của viên sỏi lớn như vậy thì như trước đây, người bệnh sẽ phải chịu một cuộc mổ mở với nhiều đau đớn, vết mổ rất dài lên đến 30 đến 40 cm, nguy cơ biến chứng cao, thời gian phục hồi lâu và phẫu thuật viên cũng phải rất vất vả vì tổ chức mỡ dính xung quanh thận nhiều, phẫu tích để tiếp cận sỏi rất khó và nhiều nguy cơ nhiễm trùng, gây tổn thương phần mềm xung quanh, song hiện nay với việc áp dụng phương pháp kỹ thuật cao – phẫu thuật tán sỏi qua da, đã khắc phục được những nhược điểm của mổ mở. Phương pháp này có ưu điểm là can thiệp xâm lấn tối thiểu (như trường hợp này vết mổ chỉ kéo dài 1cm) nhưng mang lại hiệu quả tối đa. Tán sỏi qua da chỉ với vết rạch rất nhỏ nên người bệnh nhanh bình phục và sớm trở lại sinh hoạt bình thường. Phẫu thuật tán sỏi qua da đã được thực hiện tốt ở bệnh nhân này nhưng do thể trạng người bệnh béo phì, thừa cân nên việc tạo đường hầm vào thận gặp khó khăn, đường hầm rất dài lên tới 13 cm, khi đưa ống soi vào bể thận thì chiều dài ngập hết ống đỡ … chính vì vậy nên tán sỏi và lấy mảnh vụn sỏi ra cũng rất khó và mất nhiều thời gian hơn so với các bệnh nhân khác.


Phẫu thuật tán sỏi thận qua da có nhiều ưu điểm nhưng để thực hiện phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề cao, kỹ năng nội soi thuần thục để định vị chính xác vị trí sỏi thận đồng thời bệnh viện có đầy đủ các phương tiện, máy móc, dụng cụ hiện đại mới có thể triển khai được phương pháp này hiệu quả và an toàn.

Leave a reply