Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp vai toàn phần lần đầu tiên tại Hải Phòng

Phẫu thuật thay khớp vai thuộc nhóm kỹ thuật cao trong phẫu thuật thay thế khớp, là một trong những phẫu thuật khó và mới. Phẫu thuật thay khớp vai đưa ra những kết quả vượt trội, giúp phục hồi nhanh chóng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh bị hư hỏng nặng khớp vai. Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, phương pháp phẫu thuật thay khớp vai toàn phần được triển khai thành công và đây cũng là phương pháp được thực hiện lần đầu tiên tại Hải Phòng.

thay khớp vai Phẫu thuật thay khớp vai được chỉ định khi khớp bị hư hỏng nặng, gây đau,  ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây phiền toái cho bệnh nhân trong cuộc sống. Có hai nguyên nhân chính làm hỏng khớp vai là: thoái hóa khớp vai và gãy xương phức tạp vùng đầu trên xương cánh tay. Thay khớp vai có 2 loại gồm: Thay khớp vai toàn phần và thay khớp vai bán phần. Thay khớp vai toàn phần là thay cả phần ổ chảo bằng ổ chảo nhân tạo và chỏm xương cánh tay bằng chỏm xương cánh tay nhân tạo. Thay khớp vai bán phần là thay chỏm xương cánh tay bằng chỏm xương cánh tay nhân tạo mà giữ nguyên phần ổ chảo khi ổ chảo không bị tổn thương.

Vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng thoái hóa khớp vai nặng; bệnh nhân N.T.T (63 tuổi, ở Quán Trữ, Kiến An, Hải Phòng) rất đau, không thể cử động được khớp vai; khớp vai gần như mất hoàn toàn chức năng trong các sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù đã điều trị nội khoa bằng thuốc và phẫu thuật nội soi khớp vai song không hiệu quả; bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp vai toàn phần.

Ngày 27/9/2019, PGS.TS Trần Đình Chiến -Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ phần chỏm xương cánh tay và ổ chảo bị hỏng; thay thế bằng chỏm xương cánh tay và ổ chảo nhân tạo. Kết quả vết mổ liền kỳ đầu; khớp vai nhân tạo được gắn chắc; đúng vị trí; bệnh nhân xuất viện sau 1 tuần. Sau mổ, người bệnh được tập phục hồi chức năng; sau mổ 3 tuần đã nâng cánh tay được 90 độ; bệnh nhân đỡ đau nhiều; đang tiếp tục tập vận động.

Theo PGS.TS Trần Đình Chiến, phẫu thuật thay khớp vai ít phổ biến hơn so với phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối. Với các trường hợp khớp vai bị tổn thương không còn khả năng phục hồi bằng các biện pháp điều trị khác thì thay khớp vai nhân tạo là giải pháp cuối cùng giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng khớp và hết đau; làm tăng chất lượng sống cho người bệnh.

Phẫu thuật thay khớp vai là một kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ chuyên ngành chấn thương chỉnh hình giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và cơ sở y tế hiện đại, đồng bộ. Việc triển khai, ứng dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh; giúp người bệnh có thêm cơ hội được chữa bệnh bằng kỹ thuật cao ngay tại Hải Phòng mà không phải lên các tuyến Trung ương; giảm tối đa chi phí đi lại và điều trị bệnh.

 

 

 

Leave a reply