Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng: tiếp tục xây dựng tốt tiêu chí Bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID – 19

      Trong cuộc chiến chống COVID -19, an toàn bệnh viện là 1 trong 4 nhóm nhiệm vụ cơ bản nhận được sự quan tâm đặc biệt (cộng đồng, khu công nghiệp, bệnh viện, và các khu cách ly). Bệnh viện luôn tiềm ẩn nguy cơ lớn lây nhiễm SARS – CoV2 do đây là nơi mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều các bệnh nhân đến khám, điều trị. Giữ an toàn trong bệnh viện cũng nhận được sự quan tâm lớn từ Bộ Y tế, xem bệnh viện là “thành lũy cuối cùng trong phòng chống COVID – 19”. Do vậy, Bộ Y tế đã ban hành bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong phòng chống dịch bệnh COVID – 19.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng nhận thức rất sâu sắc việc giữ an toàn bệnh viện là giữ an toàn cho các bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh, giữ an toàn cho các nhân viên bệnh viện đang hàng ngày làm việc. Do đó, Bệnh viện đã luôn thực hiện quyết liệt, lấy Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID – 19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ Y tế làm kim chỉ nam dẫn đường trong mọi công tác phòng chống dịch bệnh.

Bệnh viện đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch cụ thể; Thường quy tổ chức đào tạo và tập huấn cho nhân viên y tế về quy trình phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa như: đeo khẩu trang; đo thân nhiệt; vệ sinh tay được thực hiện 100% trong bệnh viện…; đặc biệt chú trọng công tác sàng lọc và phân luồng với đầy đủ: hệ thống biển báo sàng lọc, phân luồng; bố trí bàn tiếp nhận và phân loại bệnh nhân ngay cổng vào; kiểm tra thân nhiệt. Bố trí khu khám sàng lọc, buồng cách ly với trí tách biệt hoàn toàn với tòa nhà chính dành cho các đối tượng ho, sốt, khó thở…hay có yếu tố dịch tễ. Đồng thời triển khai đồng loạt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại một số khu vực tập trung đông người. Thắt chặt quản lý an toàn người bệnh và người nhà người bệnh; quản lý, theo dõi sức khỏe cho nhân viên y tế. Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc hàng ngày, toàn bệnh viện… Bởi vậy, liên quan đến ca nhiễm COVID-19 được phát hiện đêm ngày 17/5/2021 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã luôn đảm bảo bệnh viện an toàn, thực hiện tốt các tiêu chí trong chống dịch COVID-19.


Bệnh nhân N.T.T.N (Sinh 1979, trú tại số 9/10 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng). Sáng 17/5/2021, do ho sốt nên bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Với các đối tượng ho, sốt, khó thở… hay có yếu tố dịch tễ, ngay từ cổng vào, Bệnh viện đều phân luồng bệnh nhân sang khu khám sàng lọc 2 tầng với vị trí tòa nhà tách biệt hoàn toàn với tòa nhà chính. Bởi vậy, bệnh nhân N.T . T.N đi khám vì có triệu chứng ho, sốt nhưng không có yếu tố dịch tễ tiếp xúc. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn được phân luồng ngay từ cửa, đi sang khu sàng lọc xét nghiệm, lấy mẫu..

Khi có kết quả dương tính: Bệnh viện đã thực hiện đầy đủ quy trình công bố dịch bệnh khi xuất hiện ca dương tính. Mặc dù bệnh viện có đủ điều kiện để công bố xác định ca bệnh nhưng bệnh viện báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố để chạy lại mẫu bệnh phẩm và kết quả cũng dương tính. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã trích xuất camera đầy đủ về đường đi của bệnh nhân N.T.T.N và đã thực hiện thông báo các ca có tiếp xúc từ tổ trông xe, bảo vệ, nhân viên hướng dẫn khai báo y tế và đã báo cáo đầy đủ với Sở Y tế để lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly theo quy định. Ngay trong đêm, Bệnh viện đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ đường đi, khu khám sàng lọc COVID – 19. Sau đó tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân trở lại khám, chữa bệnh.

Với việc thực hiện tốt các quy định phòng dịch được quy định tại Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid 19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng luôn tự hào là bệnh viện thực hiện tốt các tiêu chí bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID – 19. Ghi nhận vừa qua, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức đánh giá, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đạt 140/150 điểm, được xếp loại là một trong những bệnh viện có thứ hạng cao nhất  về bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID – 19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Leave a reply