Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng triển khai kỹ thuật “Tán sỏi ngoài cơ thể”

Sáng ngày 26/9, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã triển khai kỹ thuật “Tán sỏi ngoài cơ thể” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai.

Tán sỏi ngoài cơ thể là sử dụng sóng xung kích hội tụ vào viên sỏi để phá vỡ sỏi, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. Các mảnh sỏi vụn sẽ tự thoát ra qua niệu quản xuống bàng quang và theo đường tiểu tiện ra ngoài. Với ưu điểm mang lại hiệu quả điều trị cao; thời gian nằm viện ngắn 1-2 ngày; không xâm lấn, ít biến chứng và chi phí thấp. Kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể với thời gian tán ngắn chỉ từ 50-60 phút, bệnh nhân phục hồi rất nhanh.

TS.BSCKII Lê Danh Vinh – Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai đánh giá hiệu quả chuyển giao kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp này là một bước tiến lớn của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao để điều trị sỏi tiết niệu, giảm tối đa các chỉ định mổ thông thường, giảm số ngày nằm viện, đem lại hiệu quả kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

   

Người bệnh được nằm trong tư thế thoải mái, đeo tai nghe chống ồn để không còn nghe tiếng “bụp” trong quá trình tán sỏi.

Cũng ngay trong sáng nay, kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể được BSCKI. Nguyễn Đức Du – Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng triển khai thực hiện trên bệnh nhân đầu tiên, dưới sự tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận kết quả điều trị tốt. Bệnh nhân nam với sỏi niệu quản trái đoạn 1/3 trên kích thước 15mm đã được tán thành công; sỏi vỡ nhiều, chỉ còn vài sỏi nhỏ khả năng sẽ tự bài xuất hết. Bệnh nhân sẽ được ra viện sớm, uống thuốc bài sỏi và khám lại sau 2 tuần.

 

 

 

 

 

 

Leave a reply