Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng triển khai chương trình Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) đầu tiên trên ca bệnh lâm sàng

Ngày 11/11, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã kết hợp cùng Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và 4 bệnh viện khác trong hệ thống triển khai tập huấn cho các y bác sĩ thực hành sử dụng phần mềm khám chữa bệnh từ xa (telehealth) trên các ca bệnh lâm sàng.

telehealth

Chương trình khám chữa bệnh từ xa (telehealth) trên ca bệnh lâm sàng tại đàu cầu Bệnh viện đa khoa Quố tế hải Phòng.

Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân được lựa chọn cho ca lâm sàng lần này là bà Phạm Thị B, 51 tuổi hiện đang điều trị nội trú tại khoa Nội. Bệnh nhân có tiền sử nhồi máu não và tăng huyết áp. Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau đầu liên tục vùng chẩm bên phải lan dọc lên đỉnh đầu 5 ngày nay. Ths.BSNT Lưu Mạnh Cường, đại diện đầu cầu Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã trình bày chi tiết bệnh án của bệnh nhân để các chuyên gia thần kinh và tim mạch tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia hội chẩn. Sau khi nghiên cứu, thảo luận kĩ bệnh án và kết hợp thăm khám trực tuyến cho bệnh nhân, các chuyên gia đã kết luận bệnh nhân bị đau thần kinh chẩm phải và nhồi máu não bán cấp. Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh. Bệnh nhân B vui mừng chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và hài lòng khi được các chuyên gia hàng đầu tuyến trung ương thăm khám trực tuyến ngay tại Hải Phòng. Vậy là từ bây giờ, tôi có thể khám chữa bệnh thuận tiện, dễ dàng hơn mà không cần mất thời gian đi lại, chờ đợi như trước nữa”.

Đến nay, đã có 1.000 cơ sở y tế tham gia Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025” của Bộ Y tế. Là bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Hải Phòng kết nối và triển khai đề án “Khám chữa bệnh từ xa (telehealth)”, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng mong muốn mỗi người dân đều được tư vấn khám, chữa bệnh, và hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương, được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới; đồng thời giúp các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm tải bệnh viện tuyến trên.

Leave a reply