Thông tin họp báo mới nhất của Bộ Y tế về dịch bệnh nCoV

Chiều 5/2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin diễn biến về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Qua buổi họp báo, Bộ Y tế đã trao đổi tất cả vấn đề về sinh bệnh học, lây truyền, cách thức phòng chống, các phương thức mà chúng ta đang áp dụng.

Một số thông tin đáng chú ý thông qua buổi họp:

-Bệnh lây truyền qua 3 phương thức: Lây truyền qua không khí, lây qua chúng ta tiếp xúc giọt nước bọt trực tiếp: Khi tiếp xúc với người bệnh mà không trực tiếp.  Lây truyền từ bề mặt đã bị nhiễm bệnh, khi ho hắt hơi ra ngoài môi trường. Chủ yếu lây qua tiếp xúc, khi ra ngoài tồn tại trên bề mặt sắt, thép, vải có thời gian tồn tại khá lâu, khi tay sờ vào đó đưa lên mắt mũi sẽ lây truyền. Lây qua đường phân, nhưng chỉ ghi nhận ở những người chăm sóc.

– Để Phòng nhiễm, WHO bao giờ cũng khuyến cáo “ rửa tay xà phòng trong ngày”, vì người ta tính cứ 10 phút lại đưa tay lên mặt một lần.

– Hiện nay chưa có vaccine điều trị dự phòng và đặc hiệu với virus này. Trước hết: Tránh tiếp xúc trực tiếp qua không khí với người nghi nhiễm, hắt hơi sổ mũi bắn ra khoảng 1,8m, còn WHO khuyên nên đứng xa người có biểu hiện lâm sàng 1m. Khi hắt hơi sổ mũi dùng giấy, vải che rồi bỏ vật đó đi và sau đó lại rửa tay.

– Thường xuyên vệ sinh những vật dụng chúng ta đang dùng. Khác với Sars, virus này thì trong thời gian ủ bệnh đã lây, chưa có triệu chứng nào thì đã lây, thứ hai có thể cá thể biểu hiện nhẹ ho nhẹ, thoáng qua nhưng lại bị bệnh này chúng ta dễ bỏ sót.

– Virus corona nhạy cảm với ánh sáng, với tia cực tím, người ta khuyên mở cửa sổ để môi trường thoáng khí, ở ngoài điều kiện tự nhiên không nhất thiết phải dùng dụng cụ khẩu trang. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 1-14 ngày, đấy là thời gian dài nhất còn tính trung bình chỉ 11 ngày đổ lại.

– Không có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu, tổng kết 10 trường hợp đa phần bệnh nhân điều trị triệu chứng, chỉ duy nhất có bệnh nhân Trung Quốc có nhiều bệnh lý nền là phải thở oxy không cần thở máy. Đến nay chúng ta có 3 bệnh nhân xuất viện. Bộ Y tế đã rất thận trọng đưa ra phác đồ hướng dẫn điều trị và dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế chặt chẽ phòng lây nhiễm. Phác đồ điều trị của Việt Nam cũng tiệm cận với thế giới.

– Những người bệnh mắc nCOV điều trị theo triệu chứng. Hiện có 10 bệnh nhân đang điều trị, 3 bệnh nhân đã xuất viện, 7 bệnh nhân đang điều trị rất tốt.

– Người nhiễm virus corona sau khi khỏi bệnh (có thể) miễn dịch được trong vòng 2 năm.

– Điều trị, với  quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, đây là căn bệnh truyền nhiễm nhóm A nguy hiểm thì  tất cả những trường hợp này đều được điều trị miễn phí.

– Những người cán bộ y tế, người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh,  người nghi nhiễm hoặc ở trong môi trường bệnh viện cần đeo khẩu trang y tế. Cần đeo khẩu trang y tế đúng cách là không sờ vào bề mặt khẩu trang. Cần rửa tay với xà phòng là quan trọng.  Những người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

Leave a reply