Bóng cười: Vui chốc lát, hệ lụy cả đời

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc khí N2O do sử dụng bóng cười thường xuyên.  Hầu hết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê liệt tứ chi do tổn thương đa dây thần kinh thậm chí tổn thương não và tủy sống… Đa số người bệnh còn khá trẻ, không mắc bệnh mạn tính.

Bóng cười thực chất là quả bóng bay được bơm khí N2O. Đây là hóa chất được sử dụng trong công nghiệp (sản xuất pin mặt trời, trong kỹ thuật hàn, cắt, dùng cho máy, thiết bị phân tích, tăng công suất động cơ…); đồng thời được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm (có trong danh mục phụ gia thực phẩm của Ủy ban thực phẩm quốc tế – Codex) và được nghiên cứu sử dụng để an thần, giảm đau trong một số trường hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, bóng cười được giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam sử dụng rất thịnh hành. Với tác dụng gây kích thích, hưng phấn, gây cười, họ coi đây là một thú vui để xả stress. Nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng bóng cười cho vui, cho rằng vô hại vì hết cười lại bình thường nhưng xu hướng sẽ tăng liều dần và gây nguy cơ ngộ độc, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin.

Việc lạm dụng, sử dụng không đúng mục đích khí N2O có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm các tổn thương nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, rối loạn tâm thần, thậm chí gây tàn phế hoặc tử vong.

Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, ngay khi tiếp nhận, thăm khám, kết hợp khai thác thông tin, chẩn đoán kịp thời bệnh nhân nhiễm độc khí N2O do sử dụng bóng cười, các bác sĩ nhanh chóng điều trị tích cực, đặc hiệu cho bệnh nhân trong thời gian nằm viện và tiếp tục theo dõi điều trị ngoại trú cho đến khi bình phục. Đặc biệt để hết hẳn tình trạng nhiễm độc, bệnh nhân phải từ bỏ việc sử dụng bóng cười.

Trước những hậu quả khó lường trên, bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên giải trí bằng bóng cười, bị lạm dụng lúc nào không hay. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác. Người dân, đặc biệt là giới trẻ nên có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục thể thao, ăn uống và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để nâng cao cả thể chất lẫn tinh thần.

Leave a reply