Bướu giáp khổng lồ, thòng độ 5 xuống trung thất trên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh

Ngày 29/9/2020, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tiếp nhận một bệnh nhân khá đặc biệt: bệnh nhân nữ Phạm Thị Hương, 56 tuổi, ở Chính Lý, Quang Phục, Tiên Lãng, Hải Phòng vào viện trong tình trạng tỉnh nhưng khó thở, nuốt vướng, tức ngực.

Khai thác bệnh sử, 43 năm trước bệnh nhân đã mổ dọc khí quản để chữa hóc xương (năm 13 tuổi) tạo thành một khối sẹo dính trước khí quản. Khám tuyến giáp thấy khối u cả 2 thùy độ 5 gây chèn ép khí quản, đánh giá sơ bộ, TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng xác định đây là một trường hợp khá đặc biệt, u tuyến giáp khổng lồ phát triển xuống trung thất do tổ chức sẹo dính. Eo giáp không còn do can thiệp phẫu thuật từ nhỏ và tạo sẹo dính. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính và các xét nghiệm cơ bản, chẩn đoán: bướu giáp khổng lồ thòng xuống trung thất trên, gây chèn ép khí quản, sẹo dày dính hẹp khí quản đã có biến chứng khó thở, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.


Kíp mổ do TS. BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trực tiếp thực hiện, mọi tình huống được kíp mổ dự kiến sẽ xử lý trong và sau mổ, đặc biệt với kíp gây mê: đặt nội khí quản khó do sẹo hẹp khí quản và khả năng nhuyễn khí quản sau mổ có thể xảy ra. Nếu cần có thể mở xương ức để lấy u.

Sau gần 2 giờ tiến hành mổ, TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cùng kíp phẫu thuật đã bóc tách thành công khối u lớn cho bệnh nhân mà không phải mở ngực, không làm tổn thương tới các cơ quan lân cận và không gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Sau mổ 1 tiếng rút được ống nội khí quản, bệnh nhân đã nói được bình thường, tình trạng nuốt nghẹn, nuốt vướng đã được cải thiện rõ rệt. Người bệnh xuất viện sau 7 ngày điều trị.


Tâm sự với chúng tôi, thời điểm vẫn còn “chung sống” với khối u lớn, những khi có người gọi hỏi, bệnh nhân phải lấy hơi rất dài mới có thể trả lời. Ngay sau mổ, bác sĩ đã “giải phóng” được đường thở cho bệnh nhân, người bệnh đã có thể trò chuyện hết sức thoải mái như trút được gánh nặng bấy lâu nay.

Ngay sau mổ 1 tiếng, bệnh nhân đã có thể nói chuyện được bình thường

Theo TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, phẫu thuật cắt tuyến giáp không phải là phẫu thuật phức tạp, tuy nhiên ở ca bệnh khi khối u đã tăng trưởng kích thước lớn, thòng độ 5 xuống trung thất trên khiến cho việc phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến so với cắt bỏ bướu giáp thông thường.

Kiên định và tìm ra phương án tốt nhất, các bác sĩ đã tối ưu hóa trước, trong và sau mổ cho bệnh nhân bằng cách huy động nhiều chuyên khoa, làm công tác tư tưởng và chăm sóc sức khỏe tăng cường cho người bệnh tạo điều kiện cho ca phẫu thuật rất thành công. Xúc động khi ra viện, bệnh nhân Hương đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – người đã trực tiếp thăm khám và thực hiện ca phẫu thuật cho người bệnh. Vậy là từ nay, người bệnh đã có thể trò chuyện bình thường, không còn cảm giác nuốt nghẹn, nuốt vướng, mọi thứ đều được cân bằng trở lại.

 

Leave a reply