CÁC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MÁU CƠ BẢN

Xét nghiệm máu là xét nghiệm đo hàm lượng một số chất nhất định trong máu hoặc đếm các loại tế bào máu khác nhau. Nó cung cấp các chỉ số quan trọng giúp chẩn đoán bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá quá trình điều trị.

Xét nghiệm máu thường gồm các loại xét nghiệm sau:

-Xét nghiệm công thức máu toàn phần: Xác định các chỉ số về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu từ đó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý của hệ tạo máu như bệnh thiếu máu, suy tủy, ung thư máu hay cảnh báo sớm các bệnh lý viêm nhiễm khác;

– Xét nghiệm đường huyết: Giúp xác định nồng độ đường trong máu để chẩn đoán và theo dõi điều trị trong bệnh tiểu đường.

– Xét nghiệm mỡ máu: Giúp xác định hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. HDL- cholesterol, LDL- cholesterol, đây là bộ xét nghiệm kiểm tra thành phần mỡ  máu. Nên kiểm tra để phát hiện bệnh lý rối loạn mỡ máu để điều trị , nếu không điều trị sẽ dẫn tới các bệnh lý tim mạch hoặc tai biến mạch não.

– Xét nghiệm men gan: Bao gồm men ALT (còn gọi là SGPT) và men AST ( còn gọi là SGOT) những enzym được giải phóng khi có tổn thương tế bào gan. ALT có chủ yếu trong gan, còn AST không chỉ trong gan mà còn có ở cơ tim, cơ vân, tụy, thận, não, ..Vì vậy, nồng độ ALT đặc hiệu cho các tổn thương ở gan hơn so với AST. Giá trị bình thường của AST là 9 đến 48 và ALT là 5 đến 49.

Ngoài ra, bao gồm men GGT, men này tăng nhiều trong trường hợp uống nhiều rượu , khi uống rượu nhiều gây tổn thương tế bào gan sẽ có hội chứng ngưng rượu dẫn tới xơ gan , ung thư gan.

-Xét nghiệm ure, creatinin đánh giá chức năng thận, khi chức năng thận bị tổn thương sẽ làm tăng 2 chỉ số này, đặc biệt chỉ số creatinin giúp đánh giá mức độ thận suy, từ đó quyết định sử dụng kỹ thuật lọc máu (chạy thận nhân tạo) hay không.

Ngoài ra, tùy thuộc cụ thể tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để quyết định thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu, xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm, kiểm tra các nguyên tố vi lượng calci , magie , kẽm , sắt , đồng , photpho …

                Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm máu

  • Nhịn ăn: Một số xét nghiệm yêu cầu phải nhịn ăn trong vòng 8 – 12 giờ để cho kết quả chính xác như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm các bệnh lý về gan mật…. Các xét nghiệm khác như HIV, bộ xét nghiệm chức năng tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm, người bệnh có thể không cần nhịn đói trước khi làm xét nghiệm;
  • Không uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu: nếu bạn lỡ uống thuốc trước khi làm xét nghiệm hãy thông báo với bác sĩ để bác sĩ đưa ra hướng xử trí phù hợp vì không phải loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo có kết quả xét nghiệm máu chính xác nhất.

 

Leave a reply