CÁC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU CƠ BẢN

Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu rất quan trọng trong công tác chẩn đoán bệnh cũng như theo dõi và điều trị bệnh. Chính vì thế, đây là xét nghiệm phổ biến trong khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc các bệnh lý, nhận biết và theo dõi tiến triển của bệnh …

10 CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM CƠ BẢN

  1. Chỉ số Glucose (GLU)

Glucose xuất hiện trong nước tiểu khi giảm ngưỡng thận hoặc có những bệnh lý ống thận, tiểu đường, viêm tuỵ, glucose niệu do chế độ ăn uống.

Glucose là một loại đường trong máu, không có trong nước tiểu hoặc có nhưng rất ít. Khi glucose xuất hiện trong nước tiểu, có thể bạn đã mắc bệnh đái tháo đường do đường huyết tăng cao. Đường sẽ bắt đầu được bào tiết ra nước tiểu. Glucose cũng có thể tìm thấy trong nước tiểu khi thận bị tổn thương hoặc có bệnh. Một vài trường hợp khác xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Chỉ số bình thường: < 0.84 mmol/l

  1. Billirubin (BIL)

Là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở gan hay túi mật.  BIL là sản phẩm được tạo ra từ sự thoái hóa của hồng cầu. Billirubin bình thường không có trong nước tiểu mà thải qua đường phân. Nếu như billirubin xuất hiện trong nước tiểu nghĩa là gan đang bị tổn thương hoặc dòng chảy của mật từ túi mật bị nghẽn.

Kết quả bình thường: Âm tính

  1. Ketone (KET)

Dấu hiệu thường gặp ở người bệnh tiểu đường không được kiểm soát, chế độ ăn ít chất carbohydrate, nghiện rượu, nhịn ăn trong thời gian dài. Đây là chất được thải ra ở đường tiểu, cho biết thai phụ và thai nhi đang thiếu dinh dưỡng hoặc mắc chứng tiểu đường.

Chỉ số bình thường: 2.5-5 mg/dL hoặc 0.25-0.5 mmol/L

  1. (Specific gravity – SG)

Chỉ số này đưa ra trọng lượng riêng của nước tiểu, cho biết nước tiểu hiện đang loãng hay đặc khi người bệnh uống nhiều nước hay thiếu nước, giúp đánh giá các bệnh lý như viêm đài bể thận, bệnh lý ống thận, bệnh lý về gan, đái tháo đường,…

Chỉ số bình thường: 1.015 – 1.025.

  1. Hồng cầu (Blood – BLD)

Dấu hiệu cho thấy có nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, hay xuất huyết từ bàng quang hoặc bướu thận.. Nếu chỉ số BLD tăng cao vượt mức cho phép có thể là dấu hiệu cảnh báo tổn thương thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo có thể làm máu xuất hiện trong nước tiểu

Chỉ số bình thường: 0.015-0.062 mg/dL hoặc 5-10 Ery/ UL

  1. Độ pH (Độ acid)

Chỉ số pH dùng để đánh giá tính acid – bazơ của nước tiểu, với người bình thường pH sẽ nằm trong khoảng 4.6 – 8. Nếu pH nhỏ hơn hoặc bằng 4 cho thấy nước tiểu đang có tính acid cao, cao hơn hoặc bằng 9 cho thấy nước tiểu có tính bazơ mạnh. pH nước tiểu bất thường cho thấy tình trạng nhiễm khuẩn thận, suy thận, nôn mửa, hẹp môn vị, tiểu đường, mất nước, tiêu chảy,…

  1. Protein ( PRO – Đạm)

Protein bình thường không có mặt trong nước tiểu, sự xuất hiện của chúng cho thấy bạn đang gặp phải bệnh lý ở thận, có thể gây nhiễm trùng đường tiểu hoặc bệnh lý gây chảy máu hòa vào nước tiểu. Đặc biệt chỉ số PRO thường được đánh giá với phụ nữ mang thai, cho thấy nguy cơ: thiếu nước, nhiễm trùng đường tiểu, tiền sản giật, tăng huyết áp, thận có vấn đề, nhiễm trùng huyết,… Nếu PRO xuất hiện trong nước tiểu là albumin, cần cẩn thận trước nguy cơ thai phụ bị nhiễm độc thai nghén hoặc tiểu đường.

Chỉ số bình thường: < 0.1 g/L

  1. Urobilinogen (UBG)

Đây là chất tạo thành từ sự thoái hóa của bilrubin, thông thường chất này được thải ra ngoài cơ thể theo phân. Khi kết quả xét nghiệm dương tính với Urobilinogen, bạn có thể bị xơ gan, bệnh lý gan, viêm gan do nhiễm khuẩn, virus, thậm chí còn có thể mắc hiện tượng huỷ tế bào gan, bệnh tắc ống mật chủ, K đầu tụy, và bệnh suy tim xung huyết có vàng da.

  1. Nitrit (NIT)

Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường niệu tạo ra 1 loại enzyme có thể chuyển nitrate niệu ra thành nitrit. Do đó nếu nitrite dương tính trong nước tiểu là tình trạng bị nhiễm trùng đường niệu.

Chỉ số bình thường: Âm tính

  1. Bạch cầu ( LEU – Tế bào bạch cầu)

Là dấu hiệu giúp phát hiện tình trạng nhiễm trùng đường niệu. Nếu kết quả xét nghiệm sinh hóa nước tiểu dương tính nghĩa là nhiễm trùng đường tiểu, cần vệ sinh sạch sẽ và uống nhiều nước. Khi xét nghiệm nước tiểu có chứa bạch cầu, thai phụ có thể đang bị nhiễm khuẩn hoặc nấm (có giá trị gợi ý nhiễm trùng tiểu chứ không khẳng định được). Trong quá trình chống lại các vi khuẩn xâm nhập, một số hồng cầu đã chết và đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Bạn cần xét nghiệm nitrite để xác định loại vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Bình thường: Âm tính

Xét nghiệm nước tiểu cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả chính xác, có giá trị y học cao. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, người bệnh có thể đến thực hiện dịch vụ nhanh gọn, dễ dàng cùng hệ thống máy xét nghiệm hiện đại cho kết quả chính xác, an toàn giúp chẩn đoán bệnh lý hiệu quả.

(ảnh minh họa)

Leave a reply