CAN THIỆP CẤP CỨU THÀNH CÔNG NAM BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM BIẾN CHỨNG SỐC TIM, RỐI LOẠN NHỊP NGUY HIỂM

🚑 Bệnh nhân nam, 55 tuổi vào cấp cứu Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong tình trạng đau ngực ngày thứ nhất, khó thở. Tiền sử được biết người bệnh có nhồi máu não cũ, tăng huyết áp không điều trị. Tiếp nhận người bệnh, nhanh chóng qua thăm khám và cận lâm sàng cần thiết, ekip bác sĩ hội chẩn cấp cứu thống chẩn đoán người bệnh: Nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên, biến chứng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, block nhĩ thất độ 2, tiên lượng rất nặng.
✍️🩺 Đánh giá tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, cần can thiệp xử trí ngay nên bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến phòng phẫu thuật thực hiện can thiệp cấp cứu. Người bệnh được đặt máy tạo nhịp tạm thời để xử trí tình trạng rối loạn nhịp tim; đồng thời tiến hành chụp động mạch vành qua da kết quả phát hiện: Xơ vữa hẹp 90-95% động mạch liên thất trước (LAD II), hẹp 60% LAD III, hẹp 99% động mạch mũ (LCx); tách tự nhiên RCA I gây hẹp 60-70% RCA I-II, tắc hoàn toàn từ RCA II, gánh nặng huyết khối nhiều.
Ekip Khoa Tim mạch đã tiến hành các kỹ thuật cao nhằm tái thông động mạch vành như hút huyết khối, nong và đặt 2 stent động mạch vành vị trí RCII-III thành công. Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống chụp can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) mà quá trình can thiệp diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác. Sau can thiệp tuần hoàn dòng chảy tốt, người bệnh đỡ đau ngực, huyết động ổn định; vị trí còn lại sẽ được can thiệp sau đó.
Cấp cứu sớm đóng vai trò rất quan trọng đối với các trường hợp nhồi máu cơ tim. Ở trường hợp nam bệnh nhân, ngay khi bác sĩ chẩn đoán bệnh lý nguy hiểm đã tận dụng từng phút giây để giành giật sự sống cho người bệnh. Quá trình can thiệp được tiến hành nhanh chóng và chuyên nghiệp bởi ekip Tim mạch giàu kinh nghiệm, kết hợp các trang thiết bị y khoa hiện đại.
Qua đây bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo mọi người dân, ngay khi có dấu hiệu đau ngực bất thường nên đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian vàng cấp cứu là vô cùng quan trọng.
Leave a reply