Can thiệp kịp thời bệnh nhân tổn thương phức tạp động mạch vành nguy hiểm

Tối ngày trước vào viện, bệnh nhân nam 79 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương xuất hiện đau ngực trái liên tục, có khi trội lên thành cơn 30 phút, vã mồ hôi, đau lan lên vai trái, khó thở nhiều trong cơn, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Khai thác thông tin được biết, người bệnh có tiền sử stent động mạch vành cũ cách đây 6 năm, đã đặt máy tạo nhịp, trên nền đái tháo đường, tăng huyết áp.

Qua thăm khám, nhanh chóng bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hội chứng động mạch vành cấp, có chỉ định chụp động mạch vành. Dưới sự trợ giúp đắc lực của hệ thống máy DSA, kết quả cho thấy bệnh nhân tổn thương nặng và phức tạp hệ động mạch vành: Tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước (từ cuối LAD I), tái hẹp 99% trong stent cũ RCA I-II, hẹp 70-80% RCA III. Xác định vị trí động mạch liên thất trước là thủ phạm gây tổn thương cấp, kíp can thiệp Khoa Tim mạch ưu tiên tiến hành can thiệp tái thông và đặt stent động mạch vành vị trí LAD I -II-III thành công. Sau khi sức khoẻ bệnh nhân ổn định, sẽ tiếp tục can thiệp vị trí động mạch vành còn lại.

Hình ảnh trước và sau can thiệp của bệnh nhân

Can thiệp trên đối tượng người bệnh lớn tuổi luôn là một thách thức lớn trong điều trị bệnh mạch vành, đặc biệt đối với người bệnh có nhiều bệnh lý nền, tổn thương động mạch vành phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, chuyên môn tốt và kỹ năng thành thục. Ở ca bệnh trên, kíp bác sĩ can thiệp Khoa Tim mạch đã cân nhắc và lựa chọn giải pháp tối ưu, thực hiện tái thông vị trí tắc nghẽn thành công cho bệnh nhân. Qua đây, ThS.BSNT Vũ Học Huấn – Trưởng Kíp can thiệp; Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Hải Phòng cũng khuyến cáo: Ngay khi người bệnh những dấu hiệu cảnh báo như: Khó thở, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh, mệt mỏi, choáng váng… cần tới các cơ sở y tế uy tín, đầy đủ trang thiết bị hiện đại để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị và tái thông mạch vành kịp thời nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như tránh những hậu quả không mong muốn.

Leave a reply