Cẩn trọng với biến chứng của Polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng là bệnh tiêu hóa hay gặp và đang có xu hướng gia tăng trong nhiều năm gần đây. Các khối polyp có kích thước và tính chất khác nhau, u càng lớn càng ẩn chứa nhiều nguy hiểm và nhiều khi phát triển thành ung thư.

Lo lắng với tình trạng đi đại tiện ra máu, bác X.P, 58 tuổi, ở Nam Định được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Ngay khi được thăm khám và tiến hành nội soi, bác sĩ đã phát hiện người bệnh có một polyp lớn kích thước 4cm ở đại tràng sigma.

Ở một hoàn cảnh khác, bệnh nhân nam – người mà hơn 60 tuổi chưa một lần phải vào bệnh viện (theo chia sẻ của bệnh nhân). Tuy nhiên gần đây, người bệnh thường xuyên đau bụng và đại tiện ra máu nhưng vì ở xa, con cái lại bận rộn nên bệnh nhân còn chần chừ chưa đi khám. Cho đến dịp ra Hải Phòng, được sự động viên của con, bệnh nhân mới đồng ý đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng để kiểm tra sức khỏe. Lần đầu tiên đến bệnh viện nhưng tin dữ lại ập đến, bệnh nhân có Polyp đại tràng theo dõi ung thư hóa.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đến nội soi tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phát hiện có polyp đại tràng.

Polyp đại trực tràng là gì?

Polyp đại trực tràng phát triển từ lớp niêm mạc của đại trực tràng. Polyp có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trong đường tiêu hóa nhưng hay gặp nhất, phổ biến nhất là ở đại trực tràng. Polyp có thể ở dạng có cuống, bán cuống hoặc dạng phẳng.


Có nhiều loại polyp đại trực tràng, trong đó dạng polyp tuyến có khả năng tiến triển thành ung thư đại trực tràng, đặc biệt với polyp có đường kính >2cm.

Làm thế nào phát hiện được Polyp đại trực tràng?

Polyp đại trực tràng thường không có triệu chứng, một số trường hợp có thể đại tiện ra máu hoặc xét nghiệm có hồng cầu ẩn trong phân. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết. Đối với những người >45 tuổi và/hoặc những người có tiền sử bố, mẹ, anh chị em ruột có mắc ung thư đại trực tràng, bệnh polyp gia đình cần được nội soi đại trực tràng và cắt bỏ polyp qua nội soi giúp được phòng tránh ung thư đại trực tràng.

Hình ảnh trực tràng sau khi loại bỏ hết tổn thương (bên trái) và khối tổn thương được cắt bỏ (bên phải) sau can thiệp nội soi ESD (ảnh ST)

Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với hệ thống trang thiết bị nội soi Olympus dải tần ánh sáng hẹp ( NBI), nội soi phóng đại có thể phát hiện chính xác polyp. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để loại bỏ những trường hợp polyp ung thư hóa hoặc ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, tránh can thiệp ngoại khoa.

Leave a reply