Cẩn trọng với u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh sản. Là bệnh lành tính tuy nhiên u có khả năng phát triển âm thầm, tăng nhanh về kích thước. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời; khi khối u phát triển quá lớn sẽ gây nguy hiểm và khó khăn trong cách xử trí.

Bệnh nhân N.T.L, 47 tuổi, ở Phú Xá, Đông Hải, Hải An, Hải Phòng biết mình có u xơ tử cung cách đây 2 năm, tuy nhiên bệnh nhân chưa điều trị gì. Gần đây, đi khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết phát hiện bệnh nhân có u xơ tử cung lớn, kích thước 110x110x61mm; cần phải phẫu thuật.

Sáng 29/11, TTUT.BSCC.BSCKII. Đỗ Thị Thu Thủy – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng; Trưởng Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cùng kíp mổ đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ toàn bộ khối u xơ tử cung lớn cho bệnh nhân. Do khối u có kích thước lớn, nặng đến 1,8kg; quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã rất khéo léo, bóc gỡ lấy toàn bộ khối u và tử cung. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt, được các bác sĩ và điều dưỡng Khoa Sản 1 tận tình chăm sóc.

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa phổ biến. Mặc dù là bệnh lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng u xơ tử cung cũng để lại những biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, theo TTUT.BSCC.BSCKII. Đỗ Thị Thu Thủy – Nguyên giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng; Trưởng Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, chị em phụ nữ cần đi khám và theo dõi phụ khoa định kỳ, không nên chủ quan khi thấy các khối u nhỏ mà bỏ qua không tái khám. Bởi u xơ tử cung có khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng rất nhanh. Đến khi các khối u phát triển quá lớn sẽ gây nguy hiểm và khó khăn trong cách xử trí.

Leave a reply