CẢNH BÁO SỐT XUẤT HUYẾT GIA TĂNG, GIA ĐÌNH 3 NGƯỜI CÙNG NHẬP VIỆN

Hiện nay, sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh. Tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng ghi nhận hơn 1 tháng trở lại đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị sốt xuất huyết gia tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị nội trú mới gần 20 ca mắc. Tính đến sáng ngày 08/06, Bệnh viện đang điều trị nội trú 99 ca sốt xuất huyết.

Đặc biệt, có trường hợp cả 3 mẹ con trong cùng một gia đình phải nhập viện điều trị sốt xuất huyết. Chia sẻ từ gia đình, sau lần về quê nghỉ thì lần lượt 3 thành viên đã xuất hiện sốt cao, đau đầu, đau mỏi người và đến khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Qua thăm khám và các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ phát hiện 3 mẹ con đều mắc sốt xuất huyết, có chỉ định nhập viện. Các thành viên trong gia đình được bố trí chung phòng tại Khoa Nội tổng hợp 1, trong đó người con gái 35 tuổi với tình trạng nặng hơn, giảm tiều cầu nặng kèm xuất huyết niêm mạc khó cầm, tăng men gan.


Nhanh chóng người bệnh được điều trị tích cực, chăm sóc và theo dõi sát tình trạng bệnh nhân theo phác đồ sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Bệnh nhân khi dùng các thuốc hỗ trợ cầm máu không hiệu quả đã được truyền khối tiểu cầu kịp thời để tránh diễn biến xấu hơn của tình trạng chảy máu.

Theo ThS.BSNT Phạm Đắc Thế – Trưởng Khoa Nội tổng hợp 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, khi bệnh nhân có các dấu hiệu gợi ý sốt xuất huyết như: Sốt, đau đầu, đau nhức hốc mắt, đau mỏi người…nên đến khám tại các cơ sở y tế. Nếu sốt xuất huyết không có dấu hiệu cảnh báo, có chỉ định theo dõi và điều trị tại nhà, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ và làm các xét nghiệm theo lịch hẹn. Nếu có các dấu hiệu như: Rối loạn ý thức (vật vã, lừ đừ, li bì), đau bụng, nôn nhiều, xuất huyết (chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn máu, đi ngoài phân đen, kinh nguyệt sớm, đa kinh, tiểu máu…), tiểu ít,… nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, người bệnh và người chăm sóc không nên chủ quan cho rằng hết sốt là khỏi bệnh bởi vì bệnh nhân có thể chuyển sang giai đoạn tiểu cầu giảm, tình trạng thoát dịch nặng. Nếu bệnh nhân được can thiệp đúng ngay từ khi có dấu hiệu cảnh báo, chưa sốc thì phục hồi nhanh. Nếu không phát hiện được để diễn tiến sang sốc thì tiên lượng vô cùng xấu.

Sốt xuất huyết là bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm, rất dễ bùng phát thành dịch và chưa có thuốc đặc trị. Do đó việc chẩn đoán và điều trị đúng sẽ giúp người bệnh hạn chế được những biến chứng nghiêm trọng.

Leave a reply