CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG NGỘ ĐỘC THUỐC DIỆT CỎ

Nam bệnh nhân, 59 tuổi ở Kiến Thụy, Hải Phòng đã uống nhầm thuốc diệt cỏ, sau đó được người nhà đưa vào Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.
✍ Khai thác thông tin được biết, khoảng 15h ngày 02/4, bệnh nhân uống rượu sau đó uống nhầm 50 ml thuốc diệt cỏ khai hoang Q7. Sau vài giờ, người bệnh đại tiện phân lỏng nhiều lần, mệt mỏi được người nhà đưa vào Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Qua thăm khám, cận lâm sàng cần thiết; bác sĩ chẩn đoán người bệnh ngộ độc thuốc trừ cỏ Glufosinate, nhanh chóng tiến hành loại bỏ chất độc ra ngoài, rửa dạ dày, bơm than hoạt đào thải chất độc. Tuy nhiên, bệnh nhân tiến triển tình trạng nhiễm toan chuyển hóa; rối loạn điện giải; điện não đồ xuất hiện kịch phát sóng nhọn không đặc hiệu; nồng độ amoniac máu tăng cao (bệnh cảnh của ngộ độc Glufosinate). Tại khoa Hồi sức tích cực, người bệnh được điều trị tích cực, đúng phác đồ, bệnh nhân tỉnh táo, các xét nghiệm chức năng trở về bình thường…

🩺Theo ThS.BS. Nguyễn Minh Hảo – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng: Thuốc diệt cỏ Glufosinate là một loại hóa chất thường được dùng trong nông nghiệp, khi ngộ độc sẽ gây ra rất nhiều các triệu chứng ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp, tim mạch, thận. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Người dân nên sắp xếp hợp lý nơi chứa đựng các loại thuốc, hoá chất nông dược, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi bị phơi nhiễm, ngộ độc thuốc trừ cỏ, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.
Leave a reply