Cảnh giác u nang buồng trứng ở người trẻ tuổi

Nhiều người lầm tưởng u nang buồng trứng chỉ gặp ở những phụ nữ trưởng thành từ độ tuổi 30 trở lên. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có rất nhiều người trẻ tuổi, bé gái tuổi dậy thì đã gặp phải căn bệnh này.

Vừa qua, Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiếp nhận nhiều trường hợp u nang buồng trứng ở bệnh nhân rất trẻ, các bé gái tuổi dậy thì. Hầu hết các trường hợp đều đến viện khi khối u đã to, buộc các bác sĩ phải tư vấn và lựa chọn cách phẫu thuật phù hợp.

Gần đây nhất, nữ bệnh nhân H.T.D, 15 tuổi, ở Cự Lai, Dương Tiến, Vĩnh Bảo, Hải Phòng cảm thấy đau tức vùng bụng, bụng to dần lên khoảng 1 tháng nay. Bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán có u nang buồng trứng to chiếm hết khoang bụng, kích thước 24x17cm. Cũng như trước đó, bệnh nhân B.N.T, 19 tuổi, ở Trâm Khê, Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng vào viện và phát hiện có khối u nang buồng trứng khổng lồ, kích thước lên tới 35x30cm. Cả 2 trường hợp đều gặp ở những bệnh nhân có tuổi đời còn rất trẻ, chưa lập gia đình song vào viện khi khối u đã to, các bác sĩ Khoa Sản 1 đã phải rất cân nhắc và lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Ths.Bs Đoàn Thị Thúy Hà – Phó trưởng Khoa Sản 1 và BSCKII Nguyễn Thanh Phong – Khoa Ngoại tổng hợp thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi, cắt bỏ thành công khối u lớn cho bệnh nhân

Các trường hợp đều được Ths.Bs Đoàn Thị Thúy Hà – Phó trưởng Khoa Sản 1 và BSCKII Nguyễn Thanh Phong – Khoa Ngoại tổng hợp lựa chọn và thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi, cắt bỏ thành công khối u lớn cho bệnh nhân, bảo toàn buồng trứng, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Theo các bác sỹ, u nang buồng trứng là những túi chứa dịch xuất hiện trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng một cách bất thường. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ chưa lập gia đình hay các cha mẹ có con gái trong độ tuổi dậy thì thường chủ quan, không quan tâm thường xuyên đến sức khỏe của con nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Với diễn tiến âm thầm, các triệu chứng mơ hồ hoặc thậm chí không gây ra bất kì triệu chứng nào bất thường, khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng thì các gia đình mới vội vàng đưa con đi khám, phát hiện ra bệnh.

Chính vì vậy, nữ giới cũng như các bậc phụ huynh cần thường xuyên đưa con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ đặc biệt là với các bé gái thì việc khám, tầm soát, phát hiện các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản là rất quan trọng. Nếu thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay các chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản trong tương lai.

 

Leave a reply