Cấp cứu kịp thời và điều trị thành công bệnh nhân ứ mủ thận trái nguy hiểm kèm nhiều bệnh lý phối hợp

Bệnh nhân nữ 75 tuổi ở Hoa Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong tình trạng mệt nhiều, sốt. Khai thác thông tin được biết, người bệnh xuất hiện sốt, ho khan 1 tuần nay, đã tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không đỡ. Qua thăm khám, bệnh nhân thể trạng béo phì, già yếu, thực hiện cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán người bệnh: Ứ mủ thận trái, theo dõi nhiễm khuẩn huyết, sỏi niệu quản trái 1/3 trên, giãn động mạch thân cánh tay đầu trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, tai biến mạch máu não cũ đồng thời viêm phổi, rối loạn lipid máu.
Đứng trước bệnh nhân có tình trạng bệnh lý nặng kèm nhiều bệnh phối hợp, tiên lượng diễn biến phức tạp, người bệnh được điều trị tích cực, sử dụng kháng sinh, cân bằng dịch điện giải, hồi sức và hội chẩn chuyên khoa. Nhanh chóng, bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu – Nam học chỉ định can thiệp dẫn lưu thận trái qua da. Quá trình thực hiện, dưới hướng dẫn siêu âm, bác sĩ chọc dò vào thận thấy nhiều mủ vàng đục chảy ra. Sau đó bơm rửa nhiều dịch mủ đục ra ngoài và kết thúc phẫu thuật thành công, an toàn.

Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được điều trị tích cực, kháng sinh, giảm viêm, dinh dưỡng, bù albumin và chăm sóc, theo dõi sonde dẫn lưu hàng ngày. Sức khỏe dần cải thiện và hiện tại người bệnh đã ổn định, được xuất viện.
TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết, ứ mủ thận là một trong những biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra tình trạng sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết đe dọa tử vong hoặc gây ra suy đa cơ quan cho người bệnh. Việc xử trí nhanh, hồi sức sớm, kháng sinh đúng và dẫn lưu tắc nghẽn là chìa khóa thành công trong điều trị. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đến khám ngay khi có những triệu chứng bất thường để được tư vấn và giải quyết kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Leave a reply