Chọc hút tế bào khối u kết hợp siêu âm (FNA)- phương pháp xác định chính xác bản chất khối u

Chọc hút tế bào khối u dưới hướng dẫn của siêu âm (FNA), một phương pháp có thể xác định chính xác bản chất khối u.

Đây là phương pháp dùng kim nhỏ chọc qua da vào khối u tuyến giáp cũng như các khối u khác ( u phần mềm, hạch…)  để lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm tế bào học, nhằm xác định bản chất khối u trước khi bác sĩ lâm sàng quyết định  kế hoạch điều trị khối u của bệnh nhân.

Từ năm 2016, tại khoa Chẩn đoán hình ảnh- Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, phương pháp chọc hút tế bào khối u dưới hướng dẫn siêu âm đã được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo và cấp chứng chỉ tại Bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội. Một ưu thế rất lớn của phương pháp này là thủ thuật làm dưới hướng dẫn của Siêu âm nên việc chọc kim vào khối u được thực hiện chính xác. Điều đó đồng nghĩa với việc BN đỡ đau, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu và lấy được bệnh phẩm tại vị trí tổn thương nghi ngờ nhất. Nhờ đó, các nhà giải phẫu bệnh sẽ đọc bản chất khối u chính xác hơn việc không thực hiện thủ thuật dưới hướng dẫn của siêu âm.

Mỗi tháng, tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng có hơn 300 ca thủ thuật đã được thực hiện. Hơn 2 năm qua, hàng nghìn ca đã được chỉ định chọc hút và hàng trăm ca ung thư đã được chẩn đoán kịp thời, ở giai đoạn sớm. Nên, việc điều trị đạt hiệu quả hơn, kéo dài thời gian sống và chất lượng sống cho bệnh nhân.

Theo thống kê, số bệnh nhân có khối u tuyến giáp là 40% đến 60%. Có nghĩa là, 10 bệnh nhân đi khám thì có 4 đến 6 người có u tuyến giáp. Việc đi khám định kì, phát hiện khối u sớm để có kế hoạch theo dõi bởi các bác sĩ lâm sàng và chỉ định cần thiết chọc hút tế bào khối u làm giải phẫu bệnh rất quan trọng. Từ đó, việc điều trị khối u được thực hiện từ giai đoạn sớm của bệnh và theo dõi một cách hợp lý.

Leave a reply