CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA BỆNH DẠI BẰNG CÁCH TIÊM NGỪA

🐶 Bệnh Dại gia tăng đáng kể trong thời gian trở lại đây. Để phòng ngừa bệnh Dại, cách duy nhất là tiêm vaccine phòng Dại.
Bệnh Dại (Rabies) là bệnh nguy hiểm do virus Dại (Rabies lyssavirus) gây ra, lây truyền từ động vật sang người. Bệnh thường tác động lên hệ thần kinh, khi phát bệnh thì tử vong gần như 100%. Người mắc bệnh Dại do lây nhiễm virus Dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật mắc Dại trên da tổn thương, niêm mạc (thường là chó, mèo).
💉💉💉 Bởi vậy, cần sử dụng huyết thanh kháng dại (hoặc kháng huyết thanh phòng dại) và vaccine phòng dại càng sớm càng tốt ngay sau khi bị cắn, cào để tạo miễn dịch chủ động giúp cơ thể ngăn chặn virus dại tấn công hệ thần kinh trung ương. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị bệnh Dại hiệu quả sau khi xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh Dại có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm chủng trước hoặc ngay sau phơi nhiễm.
👉 Để chủ động phòng chống bệnh Dại, tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay:
📌 Tiêm dự phòng trước phơi nhiễm (đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao): bác sỹ thú y, người vận chuyển động vật, người đi du lịch đến vùng dịch Dại lưu hành…
📌 Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm: Sau khi bị động vật có vú (chó, mèo, động vật gặm nhấm…) cắn, cào, liếm trên vùng da tổn thương, niêm mạc… người bệnh cần đến cơ sở y tế để được xử lý vết thương và tiêm phòng dại, huyết thanh kháng dại (nếu cần) càng sớm càng tốt.
📌 Bên cạnh đó, thú nuôi cần tiêm vaccine phòng Dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Phòng ngừa vết cắn cho cả trẻ em và người lớn: Không tạo ra hoàn cảnh cho chó cắn; đeo rọ mõm cho chó khi ra đường; xích hoặc nhốt chó khi có người lạ đến gia đình…
👉 Cần làm gì khi bị phơi nhiễm:
📌 Ngay khi bị cắn cần xử lý vết thương ngay (rửa vết thương bằng nước với xà phòng) rồi đến ngay cơ sở y tế để được xử lý vết thương và tư vấn;
📌 Chó mèo cắn cần được nhốt lại và chăm sóc đầy đủ để theo dõi trong khoảng ít nhất 10 ngày.
☎️📞 Để được tư vấn cụ thể về vaccine, Quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại Phòng vaccine – Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng (trong giờ hành chính): 0225.3950.118 hoặc bộ phận chăm sóc khách hàng: 0225.3955.888.
Leave a reply