Chung tay thêm sức mạnh cứu sống bệnh nhân: Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân 23 tuổi sốc mất máu nặng do vỡ khối chửa ngoài tử cung

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi sốc mất máu nặng do vỡ khối chửa ngoài tử cung, ngập máu trong ổ bụng ngay trong đêm.

18h10 ngày 31/3, bệnh nhân P.N.H, 23 tuổi, ở Lập Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với các triệu chứng tiêu hóa rầm rộ: đau bụng, nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng.Vì nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa do trước đó (13h cùng ngày) có ăn ngao biển nên bệnh nhân đã tự mời người đến truyền dịch và các vitamin tại nhà, thấy đau càng tăng và đuối sức dần, người nhà đã đưa bệnh nhân tới cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Vào tới Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, người bệnh đã có các dấu hiệu sốc mất máu nặng: da xanh niêm mạc nhợt, chi lạnh; mạch nhanh 140 ck/ph, huyết áp tụt 60/40mmHg… Khai thác nhanh người nhà bệnh nhân được biết, bệnh nhân có tiền sử đã mổ đẻ 2 lần (năm 2016 -2020),  chu kì kinh nguyệt không đều, hiện tại đang ra máu âm đạo … Rất nhanh chóng bệnh nhân được siêu âm và làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết đồng thời mời hội chẩn với bác sĩ sản của Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Kết quả siêu âm cho hình ảnh dịch nhiều ngập trong ổ bụng (nghĩ tới dịch là máu). Bác sĩ sản và bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu thống nhất nhanh chẩn đoán: nghĩ tới tình trạng chảy máu cấp diễn do vỡ khối chửa ngoài tử cung dẫn đến tình trạng choáng, sốc, giảm khối lượng tuần hoàn đồng thời cần phải được thực hiện mổ cấp cứu ngay để cầm máu và song song với hồi sức tích cực (bù máu điện giải) mới mong có thể cứu sống bệnh nhân.

Tuy nhiên trước tình trạng sốc nặng, huyết áp tụt thấp do mất máu số lượng lớn cấp tính thì vấn đề rất khó khăn ở đây là cần phải nâng được huyết áp nhanh chóng để không dẫn tới tình trạng có thể tiến triển đến sốc không hồi phục. Đây là bài toán khó bởi nếu gây mê và hồi sức không tốt cuộc phẫu thuật có thể thất bại ( bệnh nhân vẫn có thể tử vong ngay trên bàn phẫu thuật ). Bằng tài năng và kinh nghiệm dày dạn của mình,  PGS.TS Trần Thị Kiệm – Trưởng Khoa gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã cùng tham gia cấp cứu và trực tiếp gây mê cho ca mổ thành công. Rất nhanh chóng PGS TS Kiệm và kíp gây mê hồi sức đã làm chủ được tuần hoàn và hô hấp giúp cho kíp phẫu thuật thực hiện được các kỹ thuật cầm máu nhanh gọn và hiệu quả nhất. Khi mổ vào, thấy ổ bụng chứa ngập máu, khối chửa nằm sát góc sừng tử cung, diện vỡ rộng > 1 cm ( vỡ toác) vẫn đang chảy máu mạnh. Kíp mổ do Ths. Vũ Hồng Thăng – Khoa Sản; BSCKI Nguyễn Thế Tài – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã thực hiện rất khéo léo việc cắt gọn khối chửa vỡ và khâu cầm máu để vẫn bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân trẻ.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của các bác sĩ hai bệnh viện ( Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Quốc tế sản nhi Hải Phòng) mà ca bệnh nặng đã được cứu sống. Trong cuộc mổ, bệnh nhân được truyền 700ml máu và các dung dịch thay thế máu. Các bác sĩ đều nhận định, với tình trạng sốc mất máu nặng của ca bệnh này, nếu không kịp thời phẫu thuật cầm máu ngay đồng thời không có kíp Gây mê hồi sức tốt hoặc  nếu bệnh nhân phải di chuyển thêm một quãng đường dài hơn để đến cơ sở y tế hoặc di chuyển do phải chuyển tuyến…thì chắc chắn bệnh nhân sẽ không còn cơ may sống sót.

Qua việc cấp cứu thành công ca bệnh, một lần nữa khẳng định nếu có sự liên kết phối hợp rất tốt giữa các đơn vị y tế liên quan: Hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, sản khoa, gây mê hồi sức, trung tâm huyết học truyền máu… thì chắc chắn rằng tất cả các ca cấp cứu nguy kịch do mất máu cấp nặng sẽ đều được cứu sống. Hệ thống các bệnh viện thuộc Tổng Công ty Hàng Kênh đã là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Lợi thế về vị trí: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng (bệnh viện trung tâm) ngay sát cạnh Bệnh viện quốc tế sản nhi Hải Phòng, Trung tâm huyết học truyền máu thành phố ( nằm trong Bệnh viện Việt Tiệp) cũng chỉ cách độ vài bước chân. Nhờ những phối hợp giá trị này mà chỉ trong quý I – 2021 đã có nhiều ca bệnh mất máu nặng thuộc bệnh lý sản khoa đã được cấp cứu thành công tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Chửa ngoài tử cung là một bệnh lý thai làm tổ lạc chỗ. Khi khối chửa chưa vỡ, bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt. Khi vỡ chảy máu cấp, các triệu chứng sẽ xuất hiện gần giống với các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa cấp ( đau bụng đột ngột, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng…do máu chảy kích thích vào ruột gây co thắt cơ trơn của ruột và dạ dày) và nhanh chóng diễn biến rất nặng của mất máu cấp như choáng, ngất xỉu… khi đó mới vận chuyển tới bệnh viện thì thường đã rất nguy kịch. Bởi vậy, ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường kinh nguyệt  ( chậm kinh, rong kinh rong huyết) kèm dấu hiệu như có thai và có đau bụng nhẹ…người bệnh cần đến ngay cơ sở sản khoa để được thăm khám, chẩn đoán sớm chửa ngoài tử cung (nếu có). Với những trường hợp đột ngột có triệu chứng rối loạn tiêu hóa kèm theo trước đó có các dấu hiệu: chậm kinh, ra máu âm đạo… hãy tới ngay bệnh viện có cơ sở phẫu thuật và hồi sức ( gần nhất) để được cấp cứu nhanh nhất, tránh như ca bệnh trên ( tự điều trị và truyền dịch tại nhà) mất thời gian tới 5 tiếng từ khi có triệu chứng khối chửa vỡ dẫn đến tình trạng nguy kịch suýt mất mạng.

Leave a reply