Chương trình hội thảo trao đổi kiến thức về bệnh lao

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với sức khỏe cũng như tính mạng người mắc bệnh với nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn. Chiến lược quốc gia phòng, chống Lao đến năm 2020 với mục tiêu giảm mắc lao < 131/100.000 người dân; Giảm chết do lao < 10/100.000 người dân và Khống chế  tỷ lệ đa kháng thuốc dưới 5% trong số bệnh lao mới phát hiện. Tầm nhìn 2030 hướng tới Việt Nam không còn bệnh lao. Trong đó, công tác phòng, chống bệnh lao là một nhiệm vụ quan trọng lâu dài trong đó ngành Y tế là nòng cốt.

Trưa ngày 25/11, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tổ chức thành công hội thảo trao đổi kiến thức về bệnh lao. Tham dự chương trình có TS.BS Nguyễn Đình Tuấn – Chương trình chống lao Quốc gia – Bệnh viện Phổi Trung ương;  TS.BS Nguyễn Kim Cương – Giảng viên Bộ môn Lao và bệnh phổi; Trưởng khoa Lao hô hấp, Bệnh viện Phổi TW- Đại học Y Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cùng các bác sĩ, điều dưỡng khoa/phòng liên quan của bệnh viện tham dự.


Tại hội thảo, các nhân viên y tế bệnh viện được cung cấp thông tin về tình hình bệnh lao – Chiến lược phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Cập nhật hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị, dự phòng lao và Chẩn đoán, theo dõi quản lý điều trị Lao tiềm ẩn. Đồng thời được trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phòng, chống lao qua các ca bệnh lâm sàng cụ thể.


Nằm trong chương trình đào tạo ngắn buổi trưa được tổ chức thường quy tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, hội thảo đã giúp các y bác sĩ bệnh viện nâng cao kiến thức chuyên môn, kịp thời phát hiện, tư vấn, điều trị, quản lý bệnh lao nhằm khống chế được nguồn lây cũng như phòng, chống bệnh lao hiệu quả. Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc điều hành Bệnh viện cũng nhấn mạnh, hội thảo được tổ chức với các chuyên gia hàng đầu tham gia giảng dạy tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng để giữ vững và nâng cao chất lượng chuyên môn đội ngũ y bác sĩ toàn bệnh viện đồng thời đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng dịch vụ ngày càng cao của người dân.

Dự kiến, chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 2/12/2020 tới đây với nhiều kiến thức và thông tin hữu ích xoay quanh: Giới thiệu các xét nghiệm chẩn đoán lao, xét nghiệm Xpert MTB/RIF và phiên giải kết quả do ThS. Khiếu Thị Ngọc – Chương trình lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương và Cập nhật xét nghiệm Gene Xpert do Ts. Nguyễn Thiên Hương – KNCV giảng dạy.

Leave a reply