Chụp cắt lớp võng mạc – OCT: Bước đột phá trong chẩn đoán các bệnh lý về mắt

Mắt là một bộ phận có cấu trúc tinh vi, phức tạp. Kỹ thuật chụp cắt lớp võng mạc – OCT giúp các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán sớm, chính xác và theo dõi diễn biến bệnh trong suốt quá trình điều trị, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

OCT (Optical Coherence Tomography) là phương pháp chụp cắt lớp quang học mắt có nguyên lý hoạt động gần giống như siêu âm nhưng sử dụng ánh sáng thay thế cho sóng âm. Ở các môi trường mắt không bị vẩn đục nhiều, phương pháp OCT sẽ giúp quan sát tất cả các cấu trúc của mắt trên không gian 3 chiều, với độ phân giải cực cao cho phép đánh giá sự thay đổi rất nhỏ trong các lớp cấu trúc võng mạc và gai thị. Qua đó, các bác sĩ nhãn khoa có thể đưa ra đánh giá chuẩn xác về hình ảnh võng mạc và có hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Với những ưu điểm vượt trội, tại Trung tâm Mắt, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, chụp cắt lớp võng mạc (OCT) đã trở thành phương pháp lý tưởng giúp các bác sĩ chẩn đoán sớm và đầy đủ các bệnh lý nhãn khoa:

–  Tầm soát, phát hiện sớm bệnh lý Glocom

–  Biến chứng đáy mắt do bệnh tiểu đường

–  Thoái hóa hoàng điểm tuổi già

–  Polyp hắc mạc

–  Lỗ hoàng điểm

–  Màng trước võng mạc

Sử dụng nguyên lý ánh sáng trong chẩn đoán, không tiếp xúc trực tiếp với mắt nên OCT không gây đau, không chảy máu, không gây biến chứng hoặc khó chịu cho người bệnh và có thể thực hiện nhiều lần trên một bệnh nhân. Bên cạnh đó, OCT còn cho phép phân tích, đo đạc, lưu trữ số liệu, dữ liệu của các lần thăm khám trước đó và so sánh được kết quả của các lần thăm khám nhằm đánh giá được tiến triển của bệnh.

  • Ưu điểm:

–  An toàn

–  Chụp nhanh, chính xác

–  Không chói lóa

–  Có thể chụp được cho những bệnh nhân lớn tuổi, định thị kém

–  ĐƯỢC THANH TOÁN BẢO HIỂM

Trung tâm Mắt, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tự hào là đơn vị y tế đầu tiên trên địa bàn Hải Phòng triển khai dịch vụ chụp cắt lớp mạch máu võng mạc (OCT A), qua đó giúp bệnh nhân mắc các bệnh lý về mắt được khám sàng lọc, chẩn đoán sớm với độ chính xác cao, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu.


Leave a reply