Cố định cột sống bằng phương pháp bắt vít qua da: Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong trong điều trị chấn thương cột sống

3 ngày trước khi vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân nam 61 tuổi, ở Hoa Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng bị chấn thương cột sống. Ngay sau tai nạn, người bệnh đã khám cấp cứu tại Bệnh viện trên địa bàn nhưng không đỡ. Tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, qua thăm khám, người bệnh đau cột sống đoạn bản lề ngực thắt lưng, đau tăng khi vận động, đi lại rất khó khăn. Đồng thời kết quả chụp CT cột sống phát hiện hình ảnh vỡ xẹp hình chêm thân đốt sống L1 gây hẹp nhẹ ống sống, có tổn thương nhẹ cuống sống L1 bên trái; MRI cho thấy hình ảnh xẹp kèm phù tủy thân đốt sống L1 đẩy lồi tường sau gây hẹp nhẹ ống sống đoạn ngang mức. Bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình chẩn đoán người bệnh chấn thương cột sống: Vỡ đốt sống L1 mất vững Frankel E.

Nhanh chóng, người bệnh được thực hiện phẫu thuật cố định cột sống bản lề ngực thắt lưng bằng phương pháp bắt vít qua da. Ca phẫu thuật thành công, hậu phẫu bệnh nhân ổn định, đau ít hơn so với phẫu thuật mổ mở do vết mổ chỉ là các vết rạch da nhỏ( mổ mở là đường rạch da dài) và không gây tổn thương các cấu trúc dây chằng phía sau cột sống. Ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhân đã có thể mặc áo nẹp cột sống hỗ trợ để tập vận động đi lại. Bệnh nhân ra viện sau 5 ngày điều trị.


BSCKI. Nguyễn Mạnh Thuần – Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, cố định cột sống bằng bắt vít qua da là phương pháp điều trị hiệu quả với những tình trạng chấn thương cột sống như ca bệnh trên. Phương pháp này có ưu điểm lớn nhất đó là tối thiểu hóa sự xâm lấn vào cơ thể người bệnh, vì kích thước mở da chỉ bằng với kích thước mà vít đi qua. Nếu như trước đây, người bệnh phải chịu một vết mổ dài gây tổn thương cấu trúc dây chằng phía sau cột sống dẫn đến làm chậm quá trình hồi phục và phục hồi chức năng, thì với phương pháp cố định cột sống bằng bắt vít qua da, thời gian hậu phẫu ngắn, giảm nguy cơ tai biến và đặc biệt hiệu quả của phương pháp cao, đảm bảo cột sống chắc chắn, phục hồi sức khỏe của người bệnh ngay sau chấn thương.

Đây cũng là kỹ thuật mới của Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn tối ưu, phục hồi nhanh hơn, giải quyết được nhiều vấn đề của chấn thương cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống, đã biến một cuộc mổ phức tạp trở nên đơn giản, an toàn, hiệu quả điều trị cao. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ không ngừng triển khai cũng như áp dụng nhiều kĩ thuật chuyên sâu giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ y tế.

Leave a reply