Co giật do sốt ở trẻ em

Trong 1 tuần trở lại đây, tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, số lượng bệnh nhi nhập viện bị co giật do sốt có xu hướng tăng cao.

Co giật là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em, phần lớn nguyên nhân gây co giật ở trẻ em là do sốt đơn thuần. Lứa tuổi thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Các cơn giật ngắn thường một vài phút, không quá 10 phút, sau co giật trẻ tỉnh táo hoàn toàn. Với các bậc cha mẹ hay người chăm sóc trẻ, khi thấy con có triệu chứng co giật do sốt thường hoảng loạn và có những xử trí chưa đúng.

Theo ThS. BS Phạm Văn Hưng – Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, khi phát hiện trẻ bị co giật, cần làm ngay những việc sau:

– Đặt trẻ trên nền cứng, đầu nghiêng sang 1 bên. Mục đích để đờm, dãi, chất tiết chảy ra ngoài không rơi vào đường thở gây tắc đường thở, suy hô hấp khi bé đang co giật.

– Hạ sốt bằng cách đặt thuốc hạ sốt qua đường hậu môn, chườm ấm tích cực cho trẻ.

– Sau khi kết thúc cơn giật, người nhà cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, các cơ sở y tế có uy tín để khám tìm nguyên nhân, điều trị phù hợp.

– Những việc không được làm khi trẻ đang bị co giật: không ôm chặt trẻ vào lòng, không dùng các vật sắc nhọn cho vào miệng trẻ, không dùng thuốc hạ sốt đường uống.

Những gia đình có con nhỏ, việc xử trí co giật do sốt ở trẻ tại nhà đúng cách là hết sức quan trọng. Các bậc phụ huynh nên bình tĩnh, tránh hoảng loạn để có những xử trí đúng, tránh sơ suất đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ.

Leave a reply