Cụ ông có bàng quang sa ra ngoài ổ bụng qua vùng bẹn xuống bìu hiếm gặp được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phát hiện và phẫu thuật thành công

 

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 84 tuổi mắc bệnh thoát vị bàng quang qua vùng bẹn xuống bìu. Đây là một trường hợp đặc biệt và hiếm gặp vì gần như cả bàng quang và một phần ruột bị thoát vị và sa ra ngoài ổ bụng xuống bìu, nằm cạnh tinh hoàn.

Bệnh nhân N.Đ.H, 84 tuổi, ở Hải An, Hải Phòng có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ độ 2, người bệnh có bụng béo mỡ, đã từng mổ thoát vị bẹn bên trái. Trước khi vào viện, người bệnh mắc rối loạn tiểu tiện, tiểu són, tiểu khó, tiểu không hết, có khối phồng to vùng bẹn phải và bìu phải, khối to dần và đau tức. Qua thăm khám, TS.BSNT Phạm Việt Hà – Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại bệnh viện phát hiện khối của người bệnh lan xuống bìu, có dịch bên trong, cạnh tinh hoàn. Hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy, hình ảnh thoát vị bẹn phải, nội dung bao thoát vị là một phần ruột non với một nửa bàng quang nằm trong bìu.


Đứng trước nguy cơ người bệnh có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm từ việc sa bàng quang xuống bìu như: bí đái cấp, nhiễm trùng tiết niệu, túi thừa to, sỏi…, TS.BSNT Phạm Việt Hà đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, trước thể trạng già yếu, nhiều bệnh lý nền kèm theo, các bác sĩ đã hội chẩn kĩ lưỡng, đảm bảo những điều kiện tốt nhất trong suốt quá trình mổ cho bệnh nhân. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, cuộc mổ đã diễn ra thành công, ghi nhận trước, trong và sau phẫu thuật người bệnh sức khỏe ổn định, vết mổ lành tốt.


Bệnh thoát vị bẹn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối “thoát” ra khỏi vị trí bình thường chui qua lỗ bẹn, điểm yếu của thành bụng vùng bẹn tạo thành túi, bao thoát vị. Nội dung bao thoát vị thường là mạc nối, ruột non, đại tràng. Tuy nhiên ở ca bệnh trên rất hiếm gặp, nội dung bao thoát vị chủ yếu là bàng quang, bàng quang sa ra ngoài sang bên phải và sa xuống bìu. Đánh giá về bệnh lý này, TS.BSNT Phạm Việt Hà cho biết chỉ chiếm 1-3% các trường hợp thoát vị vùng bẹn, ngay cả trên thế giới cho đến nay tổng hợp chỉ có hơn trăm ca mắc.

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát và biến chứng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín. Khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là địa chỉ đáng tin cậy về dịch vụ điều trị ngoại khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và luôn phối hợp trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh với các chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai. Đặc biệt hiện nay nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện tại bệnh viện và được áp dụng thường quy, ghi nhận mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Leave a reply