Cùng bạn tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật bướu giáp tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết đảm nhận nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể. Hiện nay, bệnh lý về tuyến giáp tương đối phổ biến và ngày càng gia tăng, vì vậy việc thăm khám định kỳ là rất cần thiết.

Vậy khi nào nên mổ tuyến giáp? Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tuyến giáp thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

-Người bệnh bị bướu giáp đơn thuần, đơn nhân hoặc đa nhân. Người bệnh đã được điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc) nhưng không hiệu quả

-Bị u bướu tuyến giáp và khối u đã bị biến chứng gây chèn ép, khiến người bệnh khó thở.

-Bướu phát triển nhanh, có xuất huyết trong lòng bướu.

-Bướu thể nhân nhu mô. Dạng bướu này có thể gây ung thư hóa.

Hiện tại có hai phương pháp phẫu thuật được ứng dụng:

  1. Phẫu thuật mổ mở

Đây là phương pháp phẫu thuật kinh điển. Các thì trong phẫu thuật: Thì 1 – Rạch da 6-8 cm trên nếp ngấn ngang cổ: – Rạch da qua lớp cơ bám da cổ, ngay phía trên các tĩnh mạch cổ trước trên lớp nông của cân cổ sâu. – Tách vạt da: theo lớp vô mạch + Lên trên tới sụn giáp + Xuống dưới tới hõm ức. Thì 2 – Xử lý thương tổn: Tùy theo từng trường hợp bệnh lý: Bóc nhân, cắt một cực, cắt một thùy hoặc toàn bộ tuyến giáp. Nếu trong phẫu thuật ung thư thì cần thiết nạo vét hạch. Lấy bỏ toàn bộ hạch gồm cả tổ chức mỡ từ trên xuống dưới bao gồm các hạch trước, cạnh bên khí quản. Bảo tồn cơ ức đòn chũm, tĩnh mạch cảnh trong, dây thần kinh X và dây tủy sống.

  1. Phẫu thuật nội soi

Nếu phẫu thuật mở sử dụng một đường mổ đủ lớn để quan sát trực tiếp và thực hiện các thao tác phẫu thuật thì phẫu thuật nội soi sử dụng 3 vết rạch nhỏ, khoảng 0,2 – 1cm đủ để đưa các công cụ qua đó thực hiện phẫu thuật và quan sát qua hệ thống mini camera 5 mm.

Phương pháp phẫu thuật nội soi với ưu điểm như ít xâm lấn, tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp của người bệnh.

  1. Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp Dr Lương

Phó giáo sư Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, là tác giả của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng nhiều nhất này. Kỹ thuật mở ra một hướng mới trong việc điều trị các bệnh lý về tuyến giáp.

Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, phương pháp mổ này đã được các bác sĩ Ngoại khoa áp dụng thuần thục Các bác sĩ tạo ba lỗ nhỏ ở vùng nách của người bệnh, vào tuyến giáp bằng đường bên. Sau đó, đưa thiết bị mổ nội soi vào, bơm CO2 tạo phẫu  trường mổ. Kỹ thuật khá an toàn vì theo đường riêng này có thể tìm và tách tuyến cận giáp trạng cũng như dây thần kinh thanh quản quặt ngược (dây thần kinh nói) nên không làm ảnh hưởng đến khả năng nói của người bệnh sau mổ.

Đặc biệt, một phần quan trọng quyết định hiệu quả của ca mổ tuyến giáp là trình độ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa Ngoại với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, phòng mổ và thiết bị chất lượng cao. Như vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm được phẫu thuật an toàn, khả năng phục hồi tốt. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là một địa chỉ tin cậy đối với các bệnh nhân có bệnh lý về tuyến giáp.

Để được tư vấn khám trực tiếp, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Khoa Ngoại tổng hợp

Tầng 7 – Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng

Địa chỉ : Số 124, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân, Hải Phòng

☎ Hotline : 02253 950 969 – 0325 060 000

? Website : https://hih.vn/

Email : chamsockhachhang.hih@gmail.com

 

 

 

 

Leave a reply