Cứu sống người bệnh viêm màng não biến chứng nội sọ do viêm tai xương chũm nguy hiểm

Vừa qua, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã kịp thời phát hiện và phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm tai xương chũm mạn tính biến chứng viêm màng não. Đây được đánh giá là một trong những bệnh lý chuyên khoa Tai – Mũi – Họng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Bệnh nhân nữ, 50 tuổi, ở Quang Trung, An Lão, Hải Phòng, có tiền sử viêm tai giữa từ lâu nhưng không thăm khám tại cơ sở chuyên khoa, chỉ điều trị hết triệu chứng rồi ngừng. Khoảng 1 tuần nay bệnh nhân xuất hiện chảy mủ tai phải nhiều kèm theo ù tai, nghe kém, đã khám điều trị tại tuyến cơ sở nhưng không đỡ. Các triệu chứng tăng nặng dần, người bệnh xuất hiện sốt, đau đầu dữ dội kèm theo chóng mặt không đi lại được phải nằm một chỗ và nôn nhiều.

Tiếp nhận người bệnh, bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã nhận định đây là một ca biến chứng nội sọ của viêm tai xương chũm mạn tính. Quá trình nội soi phát hiện, tai phải bệnh nhân có rất nhiều mủ chảy ra từ hộc khoét rỗng tự nhiên trong xương chũm thông ra ống tai ngoài. Hình ảnh chụp CT scanner, kết quả trên phim cho thấy xương chũm bị tiêu hủy, trần hòm nhĩ và sào bào bị ăn mòn khiến cho màng não vùng hố não giữa thông thương trực tiếp vào ổ nhiễm trùng tại tai giữa, đây chính là nguyên nhân gây ra biến chứng viêm màng não trên bệnh nhân.


Ngay lập tức bệnh nhân được nhập viện điều trị hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu. Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện thấy bệnh lý viêm tai giữa mạn có cholesteatoma của bệnh nhân đã tiến triển lan rộng ăn mòn toàn bộ xương chũm, màng não lộ trần trong ổ mủ tai giữa và đang có tình trạng viêm sùi, hệ thống ống bán khuyên của bệnh nhân cũng bị ăn mòn mất vỏ xương và có rò ngoại dịch khiến cho bệnh nhân chóng mặt dữ dội. Nhanh chóng, bác sĩ đã tiến hành khoan mở rộng xương chũm và tai giữa của bệnh nhân, lấy bỏ toàn bộ tổ chức viêm rồi tiến hành bít lấp các chỗ hở màng não và ống bán khuyên đồng thời cố gắng bảo tồn tối đa sức nghe cho bệnh nhân.


Ngay sau ca mổ, tình trạng của bệnh nhân đã tốt lên rất nhiều, chỉ còn đau đầu nhẹ, chóng mặt ít hơn và ngày hôm sau bệnh nhân đã có thể đứng dậy đi lại nhẹ nhàng. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, có thể sinh hoạt bình thường và chuẩn bị được xuất viện.

Theo các bác sĩ, biến chứng nội sọ do tai là một biến chứng nặng với nguy cơ tử vong rất cao. Ngày nay, nhờ sự phát triển của hệ thống y tế nên số lượng ca giảm đi rất nhiều và trở thành hiếm gặp, đặc biệt là ở thành thị. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chủ quan không đi thăm khám điều trị đúng chuyên khoa thì vẫn có nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi người bệnh có các biểu hiện của bệnh viêm tai giữa cần phải đi khám đúng chuyên khoa để được điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng hay các di chứng gây mất sức nghe về sau.

Leave a reply