Cứu sống thần kì cặp song sinh mắc hội chứng truyền máu song thai

7h30’ sáng ngày 30/11/2018, Khoa sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã cứu sống thần kì cặp song sinh mắc phải căn bệnh hiếm gặp: Hội chứng truyền máu song thai.

Sản phụ Bùi Thị Ngọc Nhung, 22 tuổi, địa chỉ Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội đã chọn Khoa sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để thăm khám từ tuần thai 31. Tại đây, các y bác sĩ phát hiện sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai. Khi mắc phải hội chứng này, thai nhi nhận máu sẽ phát triển bình thường còn thai nhi cho máu sẽ cạn kiệt dần sức, không phát triển và sẽ chết. Đây được coi là một biến chứng trước sinh vô cùng nghiêm trọng, nếu không được can thiệp và xử trí kịp thời chắc chắn sẽ dẫn đến mất một thai.

Sau khi được theo dõi sát từng tuần, khi đến tuần thai 35, sản phụ đã được khoa hội chẩn chỉ định đình chỉ thai để cứu hai bé. Cuộc phẫu thuật do bác sỹ chuyên khoa II. Nguyễn Kim Nga và bác sỹ Vũ Hồng Thăng – Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trực tiếp tiến hành. 7h30’sáng ngày 30/11/2018, hai bé gái sinh đôi khỏe mạnh đã chào đời trong niềm hân hoan của đội ngũ y bác sĩ và cả gia đình. Ca mổ đã diễn ra vô cùng thành công, một bé nặng 2kg1 và bé còn lại nặng 1kg4 đã ra đời.

Việc đình chỉ thai kịp thời để cứu tính mạng hai bé của đội ngũ y bác sĩ khoa sản 2, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng đã làm nên được điều kì diệu. Khi nhắc về niềm vui chung ấy, bác sỹ Trần Việt Phương – Trưởng khoa sản 2 chia sẻ rằng: “ Hai bé con chào đời khỏe mạnh đã mang lại hạnh phúc không chỉ cho gia đình mà cho toàn thể những người làm nghề như chúng tôi”.

Hiện hai bé đang nằm tại khoa sơ sinh với sự chăm sóc của các bác sĩ chuyên khoa nhi có chuyên môn cao cùng các phương tiện và hệ thống lồng ấp hiện đại./.

Leave a reply