Cứu sống thành công bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do áp xe gan biến chứng suy đa tạng nguy kịch

    Vừa qua, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã điều trị thành công ca bệnh sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do áp xe gan biến chứng suy đa tạng. Nhờ sự kịp thời trong nhận định chẩn đoán, xử trí tích cực, phối kết hợp chặt chẽ giữa các khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, Chẩn đoán hình ảnh đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy kịch, bình phục nhanh chóng.

2 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân nữ 68 tuổi, ở Hải An, Hải Phòng xuất hiện sốt, hoa mắt, chóng mặt, huyết áp tăng cao > 200 mmHg. Thấy mệt nhiều, người bệnh được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng mệt, da niêm mạc kém hồng, hội chứng nhiễm trùng rõ, sốt cao rét run, buồn nôn, nôn nhưng bụng mềm, không đau bụng, phổi không ral.

Hình ảnh siêu âm phát hiện ổ áp xe gan phải, bác sĩ chẩn đoán người bệnh nhiễm khuẩn huyết do áp xe gan, đái tháo đường, tăng huyết áp. Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc kháng sinh sớm, điều trị tích cực và hội chẩn cùng bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh tiến hành chọc hút dẫn lưu ổ áp xe gan thành công, ra dịch mủ đặc màu socola. Tuy nhiên người bệnh vẫn còn sốt cao rét run, tụt huyết áp và nhanh chóng xuất hiện thêm các triệu chứng của suy đa tạng như: Khó thở, phổi ran rít, nhịp tim nhanh, thiểu niệu. Tiên lượng tình trạng bệnh nặng: Sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng (SOFA 9 điểm), liều vận mạch tăng cao dần các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu đã khẩn trương tiến hành lọc máu liên tục cấp cứu, chỉ định thở máy không xâm nhập và tiếp tục các liệu pháp hồi sức khác. Sau lọc máu, tình trạng nguy kịch đã thoái lui, các triệu chứng dần được cải thiện, sốt giảm dần và người bệnh cắt sốt sau 4 ngày, hết khó thở, tiểu tiện bình thường. Kết quả cấy máu mọc vi khuẩn gram âm nhạy với các kháng sinh đang dùng. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực và theo dõi sát.

Theo các bác sĩ, suy đa tạng do sốc nhiễm khuẩn là một tình trạng cấp cứu nội khoa vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị nhanh nhất có thể thì bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều nguy cơ, trong đó có tử vong. Hiện nay, lọc máu cấp cứu được xem là biện pháp điều trị hỗ trợ có hiệu quả cao đối với tình trạng này.

Tại Khoa Hồi sức cấp – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, rất nhiều trường hợp bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn… đã được cứu sống thành công nhờ trình độ, chuyên môn của các bác sĩ đồng thời ứng dụng các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu như lọc máu liên tục đã giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”, bình an trở về.

Leave a reply