Cứu sống thành công mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo nguy kịch

Rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.

6h50’ ngày 19/12/2018, sản phụ Nguyễn Thị Hòa, 34 tuổi, ở Hoa Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng mang thai con thứ hai ở tuần thai 37 nhập viện khoa sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng trong tình trạng chảy máu nhiều, huyết áp tụt, nhịp tim thai rối loạn, tính mạng cả mẹ và bé đều rất nguy kịch vì bệnh lý rau tiền đạo bám trung tâm.

Ngay khi bệnh nhân tới phòng cấp cứu khoa sản 2 lập tức được các bác sỹ và điều dưỡng tiếp nhận, nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực đồng thời triển khai mổ cấp cứu lấy thai, cầm máu cho mẹ. Ca mổ được Th.s, BS CKII Lại Thị Nguyệt Hằng – khoa sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cùng Ths.BS Lê Anh Nam – Bộ môn sản, Đại học Y Dược Hải Phòng phối hợp với Khoa gây mê – Hồi sức của bệnh viện thực hiện. Cuộc phẫu thuật được triển khai nhanh chóng, chỉ sau 2 phút, một bé gái 2,2 kg đã chào đời trong niềm hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Ca mổ cấp cứu diễn ra vô cùng thành công, kịp thời cứu sống cả hai mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch.

Chia sẻ về ca mổ của vợ mình, chồng sản phụ Nguyễn Thị Hòa đã không giấu được niềm xúc động và liên tục nói lời cảm ơn tới tập thể y bác sỹ. Sức khỏe của cả mẹ và em bé hiện tại đã ổn định, đang được các bác sỹ và điều dưỡng quan tâm, chăm sóc đặc biệt tại khoa sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Cũng nhân trường hợp cũng sản phụ Hòa, Bác sỹ CKII Trần Việt Phương – Trưởng khoa sản 2, bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng chia sẻ tới các bà mẹ chuẩn bị và đang mang thai hãy thực hiện việc quản lý, chăm sóc tốt trong thai kỳ. Khi phát hiện bệnh lý rau tiền đạo cần tuân thủ các hướng dẫn; nên nhập viện trước dự kiến sinh ít nhất 3 tuần phòng những trường hợp chảy máu bất ưng đột ngột (đặc điểm bệnh lý rau tiền đạo) để tránh nguy cơ mất máu cấp nặng khi chưa kịp tới bệnh viện có cơ sở phẫu thuật. Đồng thời nếu việc chảy máu cấp đột ngột xảy ra tại nhà mới được chuyển đến bệnh viện sẽ làm tình trạng bệnh nặng lên rất nhiều và khả năng phải cắt tử cung để cầm máu là rất cao, tính mạng của bé cũng khó mà giữ được.

Leave a reply