Đào tạo ngắn buổi trưa với chủ đề “Viêm phổi bệnh viện”

 Nhằm liên tục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, buổi hội thảo đầu tiên của loại hình đào tạo ngắn buổi trưa hàng tuần đã được Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng tổ chức vào trưa ngày 20/2 với chủ đề “Viêm phổi bệnh viện” với sự trình bày của Ths.BSNT Phạm Đắc Thế – chuyên khoa Nội Hô hấp – Khoa Nội tổng hợp, cùng sự tham gia của gần 40 bác sĩ, điều dưỡng các khoa như: Nội tổng hợp, Hồi sức Cấp cứu, Gây mê hồi sức; Khám bệnh, tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn, Dược, và các khoa lâm sàng khác của bệnh viện.

Viêm phổi mắc phải bệnh viện là viêm phổi xuất hiện sau khi vào viện 48h mà không có biểu hiện hoặc ủ bệnh tại thời điểm vào viện. Viêm phổi trên bệnh nhân thở máy là viêm phổi xuất hiện sau khi đặt ống nội khí quản sau 48 giờ. Hiện nay, viêm phổi liên quan đến chăm sóc y tế – HCAP (Healthcare – asociated pneumonia) không được coi là viêm phổi bệnh viện. Việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm, phù hợp có vai trò quyết định tới tiên lượng của bệnh nhân viêm phổi bệnh viện. Qua buổi đào tạo, các bác sĩ có cái nhìn toàn diện, chiến lược rõ ràng và hợp lý trong chẩn đoán, điều trị viêm phổi bệnh viện. Cũng qua buổi đào tạo, nhân viên bệnh viện ý thức sâu sắc vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong việc dự phòng nhiễm trùng bệnh viện nói chung trong đó có viêm phổi bệnh viện.

  

Với thời lượng hơn 1 tiếng, buổi đào tạo ngắn buổi trưa đã tạo được môi trường học tập, trau dồi kiến thức không ngừng cho đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng. Cũng trong buổi đào tạo, PGS.TS.Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc điều hành bệnh viện đã đánh giá cao bước đầu thành công của việc tổ chức loại hình đào tạo mới này. Đây được coi là những cố gắng, nỗ lực của mạng lưới đào tạo tại bệnh viện bởi ngay từ khi ra đời, mạng lưới đã nhanh chóng đi vào hoạt động và phát triển với định hướng chiến lược. Trong năm 2018 và đầu năm 2019, nhiều loại hình đào tạo đã được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực. Sự cải thiện liên tục trình độ chuyên môn của các bác sĩ, điều dưỡng trong công tác đào tạo tác động trực tiếp đến chất lượng hoạt động chuyên môn chung của các khoa/phòng đồng thời góp phần vào chất lượng dịch vụ y tế của toàn bệnh viện.

Leave a reply