Đem ánh sáng trở lại cho người bệnh mắc Glocom và đục thủy tinh thể

Cụ Lê Thị Hanh, 78 tuổi, ở Phù Long, Cát Hải, Hải Phòng xuất hiện tình trạng nhìn mờ, đau nhức mắt phải; cơn đau lan lên nửa đầu bên phải kèm nôn, buồn nôn nhiều. Cụ được chuyển khám tại Trung tâm Mắt, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và được chẩn đoán mắt phải: glocom góc đóng và đục thủy tinh thể. Trước đó, cụ đang điều trị loãng xương tại Khoa Nội tổng hợp 2 (Cơ xương khớp – Thận – Dị ứng miễn dịch) của bệnh viện.

Bệnh glocom (thiên đầu thống) là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh lý của đầu dây thần kinh thị giác, tiến triển mạn tính, biểu hiện đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm teo đĩa thị và liên quan đến tình trạng nhãn áp cao. Glocom là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở nước ta cũng như trên thế giới và nguy hiểm ở chỗ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, sẽ không có thuốc điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật nào phục hồi lại được những tổn thương mà glocom đã gây ra.

Đứng trước tình trạng người bệnh mắc phối hợp glocom và đục thủy tinh thể trên nền bệnh lý loãng xương, các bác sĩ đã đánh giá và quyết định điều trị nội khoa tích cực cho người bệnh, sau đó tiến hành phẫu thuật glocom phối hợp thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco đặt IOL. Sau phẫu thuật, nhãn áp của người bệnh điều chỉnh trở về bình thường, bệnh nhân cải thiện thị lực so với trước mổ rất nhiều.

ThS.BS Hoàng Thị Hải Hà – Phụ trách Trung tâm Mắt – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật đang thăm khám cho bệnh nhân

Vui mừng chia sẻ với chúng tôi, nếu như trước đó, mắt phải cụ Hanh nhìn rất mờ, cụ chỉ nhìn thấy bóng bàn tay khua trước mắt thì sau phẫu thuật, mắt cụ đã sáng rõ trở lại, niềm vui của đôi mắt sáng càng nhân lên khi tình trạng loãng xương của cụ đã cải thiện đáng kể sau thời gian điều trị tích cực tại Khoa Nội tổng hợp 2, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Bệnh nhân xuất viện trong niềm vui mừng, phấn khởi cùng các y bác sĩ của Trung tâm

Qua ca bệnh cũng cho thấy, chính nhờ sự phối kết hợp tích cực, hiệu quả giữa các chuyên khoa: Trung tâm Mắt và Nội tổng hợp 2 của bệnh viện đã kịp thời phát hiện và điều trị thành công cho bệnh nhân mắc đồng thời nhiều bệnh lý. Việc phát hiện, đánh giá đúng tình trạng, khẩn trương đưa ra phương pháp điều trị cùng tay nghề chuyên môn vững vàng, phối hợp hiệu quả của các bác sĩ chuyên khoa trong Bệnh viện là điều kiện tiên quyết góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Leave a reply