Điều trị hiệu quả đau rễ thần kinh thắt lưng bằng phương pháp tiêm thẩm phân lỗ liên hợp dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính

Trong những năm gần đây, bệnh lý đau rễ thần kinh thắt lưng trở nên rất phổ biến và có xu thế trẻ hóa, gây tác động nhiều đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Trên thực tế, có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng như điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, châm cứu, phẫu thuật… Với mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hiện nay, với sự phát triển của trang thiết bị hiện đại, dưới sự trợ giúp của máy chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) cho phép xác định được chính xác vị trí lỗ liên hợp (LLH) nơi rễ thần kinh đi ra, từ đó tiêm thuốc nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và nhanh nhất cho người bệnh, đó chính là phương pháp Tiêm thẩm phân bao rễ thần kinh dưới hướng dẫn của CT Scanner.

Phương pháp Tiêm thẩm phân bao rễ thần kinh dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính trong giảm đau rễ thần kinh thắt lưng là thủ thuật can thiệp tối thiểu ít xâm lấn, an toàn, ít gây đau cho người bệnh. Kỹ thuật được thực hiện dưới sự hướng dẫn của cắt lớp vi tính giúp nhận định rõ lỗ liên hợp, rễ thần kinh và các cấu trúc giải phẫu liên quan, sử dụng kim có kích thước nhỏ tiếp cận vùng rễ thần kinh bị tổn thương, kiểm soát đầu kim đảm bảo cho việc đặt kim chính xác và an toàn.

Với công nghệ tiêm thẩm phân, người bệnh sẽ nhanh chóng thoát khỏi các cơn đau chỉ với một mũi tiêm do thuốc được đưa trực tiếp vào vị trí bị bệnh. Thuốc sẽ phát huy tác dụng tối đa tại vị trí mắc bệnh mà không gây ra các tác dụng phụ ở những cơ quan và vị trí khác. Hiện nay, tại Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng kỹ thuật này và cho hiệu quả an toàn ở người bệnh. Chúng tôi đã sử dụng phương pháp này điều trị cho 86 ca bệnh, đánh giá hiệu quả giảm đau được cho 50 trường hợp theo thang điểm VAS (thước đo đánh giá thang điểm đau) sau 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng và sau 3 tháng, kết quả ghi nhận hiệu quả giảm đau đều rõ rệt. Điển hình ở bệnh nhân Nguyễn Văn H, trước can thiệp bệnh nhân đau vùng thắt lưng lan xuống chân phải khiến cho việc đi lại khó khăn. Sau khi được can thiệp bằng phương pháp tiêm thẩm phân, bệnh nhân đã vận động, đi lại dễ dàng, chất lượng sống của người bệnh cũng được thay đổi tích cực. Ghi nhận sau hơn 1 năm trở lại đây ở người bệnh vẫn cho kết quả tốt.

 Bệnh lý đau rễ thần kinh cột sống thắt lưng là một vấn đề sức khỏe lớn gây ra đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi kết hợp với kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng đã chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho rất nhiều ca bệnh bằng Phương pháp Tiêm thẩm phân bao rễ thần kinh dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính; giúpđiều trị giảm đau các bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng, đau thần kinh toạ… nhằm nâng cao tối đa chất lượng sống cho người bệnh.

Leave a reply