Điều trị mất da búp ngón tay bằng phương pháp băng kín, liền sẹo tự nhiên

               Da búp ngón tay tập trung rất nhiều đầu thần kinh cảm giác, cho phép chúng ta cảm nhận được đồ vật, đôi khi nó thay thế con mắt để “nhìn” một vật nào đó bằng cách chạm vào vật ấy. Tuy nhiên, đây cũng là nơi dễ bị tổn thương nhất do tiếp xúc nhiều vật, làm nhiều động tác khác nhau. Đôi khi da vùng da này bị lột ra hoặc đứt mất hoàn toàn. Vết thương tuy không lớn nhưng việc xử lí lại hết sức phức tạp.

Có nhiều phương pháp điều trị vết thương bàn tay như: tạo mỏm cụt, chuyển vạt da, vá da dầy … Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, chỉnh hình đã thực hiện kỹ thuật điều trị mất da búp ngón tay bằng phương pháp liền sẹo tự nhiên.

Bệnh nhân D.C.B, 22 tuổi, vào viện vì tôn cắt đầu mút ngón IV tay trái, mất da và 1 phần móng ngón IV. Các bác sĩ đã áp dụng kĩ thuật trên , băng kín 3 tuần, chuyển sang thay băng nửa hở khoảng 1 tuần. Kết quả sau 8 tuần, tổ chức hạt mọc hoàn toàn, móng mọc dài ra, trả ngón tay như bình thường cho bệnh nhân.

Theo BS. Tiêu Đức Cường, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, băng kín tạo nên một điều kiện sinh lý thuận lợi cho sự phát triển của sẹo và làm tái sinh lại đầu mút ngón tay nhờ yếu tố:

– Giữ được các các yếu tố phát triển và các cytokines thuận lợi cho sự phát triển tổ chức, giữ được nhiệt độ gần 37 độ C, thuận lợi cho các phản ứng sinh học.

– Bình thường máu cục có xu hướng làm co nhỏ vết thương lại và khô dần vết thương tạo nên một lớp áo bảo vệ, là nguyên nhân ngăn cản sự di chuyển của các yếu tố phát triển tế bào . Băng kín nhờ dịch tiết của phản ứng viêm nên ức chế sự hình thành lớp màng bảo vệ này, tạo  thuận lợi cho tổ chức hạt phát triển.

– Giảm  ô xy tại vết thương  sẽ  kích thích các yếu tố tăng sinh mạch đặc biệt là yếu tố hướng động nội bào VEGF (vascular endothelial growth factor), đặc biệt quan trọng trong tăng sinh mô tân tạo.  Đồng thời  cải thiện tưới máu tại chỗ và tăng cường chuyển hóa tế bào tạo nên tái sinh được một vài tổ chức non như mầm và giường móng.

Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã thực hiện thường quy, làm chủ được kĩ thuật điều trị mất da búp ngón tay bằng phương pháp liền sẹo tự nhiên và ghi nhận kết quả điều trị rất tốt trên bệnh nhân. Không có ca nào lộ xương, nhiễm trùng, viêm xương phải tiến hành phẫu thuật lại. Được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu, kỹ thuật băng kín vết thương với các ưu điểm dễ thực hiện; gía thành rẻ và sau điều trị, bệnh nhân bảo toàn nguyên chiều dài ngón tay, ít bị cứng khớp, cảm giác được phục hồi gần như hoàn toàn.

Leave a reply