Điều trị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm bằng  cắt hớt niêm mạc đường tiêu hóa

 Việc phát hiện ung thư sớm để không bỏ qua giai đoạn vàng của bệnh – giai đoạn mà bác sĩ điều trị có thể làm được những điều tốt nhất để nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh ung thư thường gặp, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Theo nghiên cứu mới nhất, tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam đứng thứ 18 trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Con số đáng báo động trên cho thấy, hầu hết các bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Trong khi nếu phát hiện sớm thì với phương pháp cắt hớt niêm mạc đường tiêu hóa là hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân.

Phương pháp cắt hớt niêm mạc (Endoscopic Submucosal Dissection-ESD) là thủ thuật can thiệp tối thiểu điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá giúp bệnh nhân bảo tồn được toàn bộ dạ dày. Phương pháp này được phát triển và giải quyết được những hạn chế của phương pháp cắt bỏ niêm mạc thông thường, với các ưu điểm là sang chấn tối thiểu; bảo tổn đường tiêu hoá; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh; chỉ sau ít ngày bệnh nhân có thể ra viện và điều trị thuốc thông thường, tổn thương nội soi sẽ khỏi.

Tại bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, phương pháp cắt hớt niêm mạc đường tiêu hóa đã được thực hiện và đều cho kết quả tốt ở nhiều bệnh nhân. Bệnh viện với các bác sỹ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong nội soi cùng trang thiết bị hiện đại như: CV 170, CV 190… giúp chẩn đoán, phát hiện chính xác ung thư từ rất sớm; can thiệp bằng phương pháp cắt hớt niêm mạc đường tiêu hóa trong điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.

Hiện nay, ung thư đường tiêu hóa được đánh giá thuộc loại khá nguy hiểm bởi bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, với những người có triệu chứng dạ dày; có vi khuẩn HP trong dạ dày; tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư…thì nên tầm soát ung thư thường xuyên. Việc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm sẽ giúp người bệnh dễ dàng tiếp cận với phương pháp cắt hớt niêm mạc đường tiêu hóa trong điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Leave a reply