Đo huyết động không xâm nhập bằng máy Uscom tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Nếu như trước đây, các phương pháp thăm dò huyết động đều xâm lấn hay rất xâm lấn thì nay, Uscom là phương pháp hoàn toàn không xâm lấn nên không đau, không gây chảy máu, không có nguy cơ nhiễm trùng hay biến chứng và an toàn tuyệt đối. Bệnh nhân có thể được thăm khám nhiều lần mà không có nguy cơ gì.

Máy Uscom hoạt động theo nguyên lý siêu âm doppler liên tục để đo vận tốc của dòng động mạch chủ hay động mạch phổi khi nó ra khỏi tim. Ngoài ra máy còn cho phép đo được nhiều thông số huyết động đánh giá tiền gánh, hậu gánh và độ bão hòa oxy. Với ưu thế là một phương pháp đo huyết động không xâm lấn và dễ thực hiện, giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm các tai biến do thủ thuật; không gây đau đớn cho người bệnh, ngoài ra máy còn khá nhỏ gọn, tiện lợi và chi phí thực hiện rẻ; phù hợp cho bệnh nhân từ sơ sinh đến người lớn.

Theo BS. Nguyễn Thị Minh Hảo, Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, đo huyết động không xâm lấn bằng Uscom chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm trùng nặng, viêm tụy cấp, các loại sốc ( sốc nhiễm khuẩn, sốc phản vệ, sốc tim…); đa chấn thương; người bệnh bỏng; suy hô hấp cấp tiến triển; phẫu thuật tim. Tuy nhiên cần lưu ý trong một số trường hợp : Người bệnh mở khí quản hoặc có tổn thương vùng cổ; người bệnh bị dị dạng lồng ngực bẩm sinh; COPD; tràn khí màng phổi; béo phì; các bệnh tim bẩm sinh.

Với máy theo dõi Uscom, bác sỹ có thể đánh giá nhanh và chính xác tình trạng huyết động, theo dõi và điều trị huyết động (O2, vận mạch, thuốc co bóp cơ tim); phân loại các bất thường của tim và mạch cũng như theo dõi và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, phương pháp đo huyết động không xâm nhập bằng máy Uscom được đánh giá có tính hiệu quả cao, ít biến chứng và được sử dụng rộng rãi trong công tác khám, chữa bệnh.

 

Leave a reply