Đội ngũ y bác sĩ chung tay kêu gọi từ thiện cho bệnh nhân

Thấy bệnh nhân kiên quyết không muốn truyền máu, do hoàn cảnh khó khăn, đội ngũ y bác sĩ khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã kêu gọi quỹ từ thiện để hỗ trợ máu truyền và phần nào chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Lê Thị S, 47 tuổi, ở Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh nhập viện khoa sản 2, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng với tình trạng thấy bụng to dần và đau, kèm theo hay mót tiểu vặt; hàng tháng kinh nguyệt ra rất nhiều máu cục. Sức khỏe ngày càng giảm sút nhưng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chồng mất đã lâu, chỉ duy nhất có một người con gái, bản thân bệnh nhân cũng không có nghề nghiệp mà chỉ theo các nhà chùa để phục vụ, quét dọn sân vườn quanh khu vực Quảng Ninh.

Gần đây, bệnh nhân được nhiều người bệnh có u ở tử cung và cũng bị băng huyết đã vào điều trị và phẫu thuật tại khoa sản của Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đều cho kết quả tốt, chi phí không cao, đặc biệt không cần có người nhà chăm sóc sau mổ mà không cần phải bồi dưỡng bất cứ gì thêm cho nhân viên y tế. Thấy phù hợp với hoàn cảnh của mình, bệnh nhân đã tìm đến bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để xin khám và được điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ Trần Thị Việt Phương – Trưởng khoa sản 2 thăm khám, xác định có khối u xơ tử cung to hơn 20cm choán toàn bộ hạ vị; làm các xét nghiệm thấy bệnh nhân thiếu máu rất nặng, chỉ số chỉ còn một nửa của người bình thường (huyết sắc tố 64g/l, hồng cầu giảm thấp). Bệnh nhân đã được bác sĩ Việt Phương đưa ra chỉ định phải thực hiện mổ sớm vào ngày hôm sau vì sợ vào một kì kinh tiếp, bệnh nhân sẽ tiếp tục mất thêm máu.

Hội chẩn phẫu thuật cùng khoa Gây mê hồi sức, bác sĩ CKI Nguyễn Đỗ Hưng đã đề nghị phải được truyền máu trước và trong cuộc mổ mới có thể đảm bảo an toàn cho bệnh nhân vì tiên lượng cuộc mổ có thể kéo dài, máu có thể mất thêm trong mổ do khối u quá lớncắm sâu vào tiểu khung trên nền bệnh nhân có sức khỏe yếu từ trước. Nhưng vấn đề nảy sinh, bệnh nhân không đồng ý đóng tiền truyền máu, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, tiền mổ cũng do người thân quyên góp, hoàn toàn không có bảo hiểm y tế. Trước tình hình này, không mổ cho bệnh nhân thì không đành vì thêm vài chu kì nữa, sức khỏe giảm sút thì bệnh nhân có thể thực hiện được phẫu thuật ở những ngày sau không. Bác sĩ Trần Thị Việt Phương đã trao đổi với điều dưỡng trưởng khoa sản 2 Vũ Thị Minh xin quỹ từ thiện, đồng ý hỗ trợ toàn bộ chi phí truyền máu cho bệnh nhân và có thêm phần bồi dưỡng cho bệnh nhân hồi phục sau mổ.

Cắt bỏ thành công khối u nặng 2,5kg

Sáng 28/2, cuộc phẫu thuật đã được tiến hành do bác sĩ Trần Thị Việt Phương trực tiếp mổ cùng kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa sản 2, phụ mổ và khoa gây mê hồi sức do bác sĩ CKI Nguyễn Đỗ Hưng gây mê chính. Quá trình phẫu thuật diễn ra không dễ dàng do bệnh nhân có vết mổ cũ, bàng quang và ruột dính vào khối u xơ nhưng đã được các phẫu thuật viên khéo léo, bóc gỡ dính và đưa khối u ra ngoài và tiến hành cắt bỏ.Sau 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u nặng 2,5kg đồng thời bệnh nhân được truyền 700ml đơn vị hồng cầu khối trong phẫu thuật và 3 chai đạm trong 48 giờ sau mổ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã và đang hồi phục tốt.

Đứng trước tình cảm của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân đã vô cùng cảm động. Có thể nói, hành động kêu gọi quỹ từ thiện để hỗ trợ máu truyền vàphần nào bồi dưỡng cho bệnh nhân hồi phục sau mổ của y bác sĩ đã tiếp thêm nguồn sống và nối dài hi vọng cho những bênh nhân có hoàn cảnh khó khăn, và ý nghĩa hơn khi được thể hiện ngay sau Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Leave a reply